fbpx

Điều trị rối loạn giấc ngủ có khó không?

Điều trị rối loạn giấc ngủ có khó không?

Điều trị rối loạn giấc ngủ có khó không?

[ Chỉnh sửa ]

Điều trị rối loạn giấc ngủ có khó không?

Rối loạn giấc ngủ nếu lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thậm chí, người bị rối loạn giấc ngủ kéo dài còn dễ bị suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác. Nếu không điều trị, rối loạn giấc ngủ kéo dài có thể gây ra tai nạn trong cuộc sống có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể chấm dứt tình trạng này bằng các biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp.
Điều trị rối loạn giấc ngủ có khó không?


1. Áp dụng các biện pháp dễ ngủ

Để có thể khắc phục hiệu quả tình trạng rối loạn giấc ngủ, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra, phân loại rối loạn giấc ngủ và nguyên nhân bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ cân nhắc có chỉ định dùng thuốc cũng như các phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.
Ngoài ra, tại nhà, người bệnh rối loạn giấc ngủ cũng có thể áp dụng một số biện pháp để giúp dễ ngủ hơn và ngủ sâu giấc hơn, chẳng hạn như:
+ Thư giãn, dùng các loại trà thảo mộc hỗ trợ ngủ ngon hơn;

+ Ngâm mình với nước ấm trước khi ngủ khoảng 30 phút;
+ Ngâm chân với nước ấm và muối hồng hoặc các loại thảo dược;
+ Massage cơ thể, tập trung phần đầu và cổ – vai – gáy;
+ Tập thể dục 30 phút mỗi ngày trước ngủ;
+ Giữ cho phòng ngủ yên tĩnh, hạn chế ánh sáng. Phòng ngủ nên được chỉnh ở nhiệt độ mát vừa phải, không được quá lạnh hoặc quá nóng.
Điều trị rối loạn giấc ngủ có khó không?


2. Phòng ngừa

Chứng rối loạn giấc ngủ có thể được phòng ngừa bằng cách tuân theo một lịch trình sinh hoạt lành mạnh. Theo đó, để hạn chế rối loạn giấc ngủ bạn cần lưu ý:
+ Duy trì lịch ngủ – thức vào một khung giờ nhất định;

+ Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ tối thiểu 1 giờ;
+ Tránh các yếu tố căng thẳng, gây kích thích thần kinh (đặc biệt là trước khi ngủ);
+ Duy trì cân nặng hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết;
+ Không dùng rượu bia; thuốc lá; thực phẩm nhiều đường, thực phẩm có chứa caffeine vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối;
+ Hạn chế các món ăn nhiều chất béo, dầu mỡ khó tiêu trước ngủ;
+ Tập thể dục, vận động thường xuyên;
+ Uống ít nước trước khi đi ngủ.
Điều trị rối loạn giấc ngủ có khó không?


3. Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống hằng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Một số loại thực phẩm có thể kích thích chứng rối loạn giấc ngủ của bạn trong khi một số khác lại giúp tình trạng này cải thiện.
Theo nguyên tắc chung, một chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung đầy đủ vitamin và chất dinh dưỡng không chỉ giúp mang lại giấc ngủ ngon hơn mà còn hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm khác.

Việc tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ con người. Việc thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, magie và vitamin A, C, D, E và K đều làm tăng khả năng bị rối loạn giấc ngủ.
Để phòng ngừa và điều trị rối loạn giấc ngủ, quan trọng là nên ăn nhiều loại rau và trái cây, hạn chế tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không lành mạnh như đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn nhiều đường như bánh kẹo, các loại rượu bia và đồ uống có cồn… Ngoài ra, nên hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao vì các loại thực phẩm này có thể làm tăng số lần thức giấc vào ban đêm và giảm thời gian ngủ sâu, khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ.
Điều trị rối loạn giấc ngủ có khó không?


4. Dùng thuốc

Có nhiều loại thuốc có thể giúp hỗ trợ tình trạng rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chloral hydrate, benzodiazepine, zolpidem, amitriptylin… Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc mà cần phải có chỉ định của bác sĩ và sử dụng đúng theo liều lượng và tình trạng bệnh mà bác sĩ kê đơn.
Điều trị rối loạn giấc ngủ có khó không?


Lời kết

Rối loạn giấc ngủ có thể thoáng qua rồi hết nhưng cũng có thể kéo dài gây ảnh hưởng chất lượng sống và cần thực hiện điều trị. Đó có thể là biện pháp tự nhiên không dùng thuốc và cũng có thể là các phương pháp điều trị cần dùng thuốc. Không nên chủ quan tự ý sử dụng thuốc có thể làm bệnh nặng hơn và lệ thuộc vào thuốc ngủ.

Dunlopillovietnam.vn
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.