fbpx

Đừng để rối loạn giấc ngủ hành hạ cuộc sống của bạn

Đừng để rối loạn giấc ngủ hành hạ cuộc sống của bạn

rối loạn giấc ngủ là gì, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng tránh

[ Chỉnh sửa ]

Đừng để rối loạn giấc ngủ hành hạ cuộc sống của bạn

Giấc ngủ là quá trình tích cực dưới sự kiểm soát của não và là một phần cơ bản của đời sống con người. Rối loạn giấc ngủ có thể là nguyên phát do rối loạn cơ chế điều hòa giấc ngủ hay thứ phát do một bệnh tiềm ẩn khác. Mất ngủ, ngủ không sâu giấc, khó đi vào giấc ngủ hay ngủ quá nhiều… là những hình thức hay triệu chứng của rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh. Do đó, việc cập nhật thông tin để tự bảo vệ bản thân là điều cần thiết. Trong bài viết này, cùng Dunlopillovietnam tìm hiểu về chứng rối loạn giấc ngủ này nhé.
Đừng để rối loạn giấc ngủ hành hạ cuộc sống của bạn


1. Rối loạn giấc ngủ là gì?

“Rối loạn giấc ngủ” dùng để chỉ tình trạng người bệnh gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng, thời gian hoặc thời lượng giấc ngủ và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của người đó khi thức. Tình trạng rối loạn giấc ngủ này có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe khác, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.
Năm 1979, Hiệp hội Rối loạn giấc ngủ Hoa Kỳ công bố hệ thống phân loại đầu tiên dành riêng cho các chứng rối loạn giấc ngủ. Theo đó, có đến hơn 100 loại rối loạn giấc ngủ được phân loại dựa trên nguyên nhân, triệu chứng, tác động sinh lý và tâm lý và các tiêu chí khác. Tuy nhiên, hầu hết các rối loạn giấc ngủ thường có các dấu hiệu sau đây:

+ Bạn buồn ngủ nhưng khó có thể đi ngủ.
+ Bạn gặp khó khăn trong việc cố gắng tỉnh táo vào ban ngày.
+ Bạn bị mất cân bằng trong nhịp sinh học thức – ngủ mỗi ngày.
+ Bạn có những hành vi bất thường làm gián đoạn giấc ngủ.
Bất kỳ dấu hiệu nào trong số này đều có thể cho thấy bạn bị rối loạn giấc ngủ. Tùy theo triệu chứng bệnh, bác sĩ có thể hướng dẫn cách điều trị phù hợp nhất.
Đừng để rối loạn giấc ngủ hành hạ cuộc sống của bạn


2. Triệu chứng rối loạn giấc ngủ

Các triệu chứng rối loạn giấc ngủ bao gồm rất buồn ngủ vào ban ngày và khó ngủ vào ban đêm. Ngoài ra, còn có những triệu chứng khác tùy thuộc vào dạng rối loạn giấc ngủ mà bạn đang gặp phải.
+ Đột ngột ngủ gật vào những thời điểm không thích hợp, chẳng hạn như khi đang lái xe, đang trong cuộc họp, đang làm việc…
+ Cảm thấy khó chịu mỗi khi cố gắng chìm vào giấc ngủ.
+ Bạn thường mất hơn 30 phút mỗi đêm để đi vào giấc ngủ.
+ Có chu kỳ ngủ – thức không đều.
+ Ngưng thở, thở hổn hển, ngáy to trong lúc ngủ.
+ Đi tiểu không tự chủ trong khi ngủ.
+ Thức giấc giữa đêm nhưng không thể ngủ lại được.
+ Có giấc ngủ ngắn, tỉnh dậy sớm.
+ Bị mộng du (rời khỏi giường và di chuyển trong khi vẫn đang ngủ).
+ Có biểu hiện sợ hãi, khóc lóc, la hét… ngay cả khi đang ngủ.
+ Vào buổi tối và khi bạn cố gắng đi vào giấc ngủ, bạn có cảm giác kiến ​​bò, ngứa ran ở chân hoặc tay của mình và cảm giác này được giảm bớt khi bạn cử động chân.

+ Tưởng tượng ra những tiếng nổ lớn trong đầu nếu bị đánh thức khi đang ngủ.
+ Gặp ảo giác khi bắt đầu giấc ngủ hoặc trong quá trình chuyển đổi giữa ngủ và thức.
+ Không thể nhớ được những hành vi mà mình đã làm trong khi ngủ.
+ Cảm thấy tê liệt hoàn toàn ngay khi thức dậy.
+ Mệt mỏi, uể oải và luôn cảm thấy buồn ngủ, cần được đi ngủ vào ban ngày.
+ Cáu kỉnh, lo lắng, tâm trạng thay đổi.
+ Suy giảm hiệu suất làm việc, học tập.
+ Thiếu tập trung.
Đừng để rối loạn giấc ngủ hành hạ cuộc sống của bạn


3. Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ

Trong một số trường hợp, các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn chính là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như:
3.1. Đang gặp các tình trạng bệnh lý
Người bị dị ứng, cảm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp hay đang gặp các vấn đề về hô hấp thường bị khó thở vào ban đêm và không thể thở bằng mũi. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ.
Bên cạnh đó, người mắc các bệnh lý như bệnh tim mạch, bệnh phổi, bệnh dạ dày… cũng khó đi vào giấc ngủ hơn và không thể ngủ sâu giấc được.
Đừng để rối loạn giấc ngủ hành hạ cuộc sống của bạn

3.2. Đi tiểu thường xuyên
Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ có thể do bạn uống nhiều nước trước khi ngủ dẫn đến tình trạng tiểu đêm, đi tiểu thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ. Ngoài ra, người bị mất cân bằng nội tiết tố, mắc các bệnh về đường tiết niệu, thận cũng có thể dẫn đến đi tiểu đêm gây rối loạn giấc ngủ.
Đừng để rối loạn giấc ngủ hành hạ cuộc sống của bạn
3.3. Các cơn đau mãn tính
Các cơn đau liên tục có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và thậm chí có thể đánh thức bạn sau khi bạn chìm vào giấc ngủ. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của cơn đau mãn tính bao gồm: Viêm khớp; Đau nửa đầu; Đau lưng; Đau cơ xơ hóa; …
Trong một số trường hợp, cơn đau mãn tính thậm chí có thể trầm trọng hơn do rối loạn giấc ngủ. Chẳng hạn như người bệnh đau nửa đầu thường khó đi vào giấc ngủ và người bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc cũng có nguy cơ bị đau nửa đầu cao hơn.
Đừng để rối loạn giấc ngủ hành hạ cuộc sống của bạn


4. Đối tượng dễ mắc chứng rối loạn giấc ngủ

Các nhóm đối tượng sau đây sẽ dễ bị rối loạn giấc ngủ hơn so với những người khác:
+ Giới tính: Rối loạn giấc ngủ dễ ảnh hưởng đến nữ giới hơn nam giới.
+ Tuổi tác: Càng cao tuổi thì chất lượng giấc ngủ của bạn càng suy giảm.
+ Lối sống: Nếu bạn có một lối sống kém lành mạnh, thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn hoặc các chất kích thích gây ảnh hưởng đến não bộ, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh lý rối loạn giấc ngủ cao hơn.
Đừng để rối loạn giấc ngủ hành hạ cuộc sống của bạn


5. Ảnh hưởng của chứng rối loạn giấc ngủ

Việc điều trị rối loạn giấc ngủ cần được xem xét nếu tình trạng này kéo dài trên 1 tuần sau khi đã áp dụng đầy đủ các phương pháp điều trị không dùng thuốc vì nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.
Cụ thể, người bị rối loạn giấc ngủ, có thời gian ngủ ngắn, chất lượng giấc ngủ không đảm bảo sẽ dễ mệt mỏi vào ban ngày, khó tập trung làm việc, học tập. Việc đột ngột ngủ gật cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn đang làm những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ như đang lái xe, sửa chữa điện…
Người bị rối loạn giấc ngủ cũng có nguy cơ bị trầm cảm cao, sức khỏe tinh thần suy giảm. Bản thân người bệnh cũng dễ thay đổi tâm trạng, trở nên cáu gắt bực bội vô cớ với những người xung quanh…
Rối loạn giấc ngủ còn làm tăng nguy cơ bị đau đầu, lâu ngày có thể dẫn đến trầm cảm làm người bệnh có cảm giác chán nản có thể có suy nghĩ tiêu cực không thiết sống. Vì vậy, nếu bị rối loạn giấc ngủ nên điều trị càng sớm càng tốt.
Đừng để rối loạn giấc ngủ hành hạ cuộc sống của bạn


Lời kết

Rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống và sức khỏe của người bệnh, bao gồm giảm hiệu suất làm việc, kém an toàn trong làm việc, đi lại, khó tập trung, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính, suy giảm trí nhớ… Vì vậy, tốt nhất bạn cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời, nếu không may bị rối loạn giấc ngủ.

Dunlopillovietnam.vn
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.