fbpx

Ưu điểm và nhược điểm của chăn có trọng lượng

Ưu điểm và nhược điểm của chăn có trọng lượng

​Chăn có trọng lượng có thể giúp giảm bớt lo lắng và thúc đẩy giấc ngủ ngon. Nếu bạn đang băn khoăn về việc mua chúng, hãy xem ngay những phân tích về ưu và nhược điểm của chăn có trọng lượng sau đây.

[ Chỉnh sửa ]

Ưu điểm và nhược điểm của chăn có trọng lượng

Chăn có trọng lượng có thể giúp giảm bớt lo lắng và thúc đẩy giấc ngủ ngon. Đối với một số người, những chiếc chăn dày này thậm chí có thể giúp họ đi vào giấc ngủ nhanh hơn.
 

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hay phù hợp với loại chăn có trọng lượng này. Nếu bạn đang băn khoăn về việc mua chúng, hãy xem ngay những phân tích về ưu và nhược điểm của chăn có trọng lượng sau đây.

 

Ưu điểm của việc ngủ với một chiếc chăn có trọng lượng


Dưới đây là năm lý do hàng đầu tại sao mọi người yêu thích chăn có trọng lượng.
 

Ưu điểm và nhược điểm của chăn có trọng lượng

   – Làm dịu lo âu: Lo lắng mang lại nhiều triệu chứng về thể chất, chẳng hạn như thở nông và tăng nhịp tim. Chăn có trọng lượng có thể giúp chống lại cảm giác này bằng cách tạo ra một thứ gọi là chạm vào áp lực sâu (DPT) , giúp giải phóng serotonin và dopamine. Những hormone tạo cảm giác dễ chịu này giúp đưa cơ thể ra khỏi chế độ căng cứng và trở lại trạng thái nghỉ ngơi. Nhờ những đặc tính làm dịu này, chăn có trọng lượng cũng có thể giúp những người mắc chứng ADHD và tự kỷ.
 

   – Có thể giúp mọi người chìm vào giấc ngủ nhanh hơn: DPT cũng giúp tăng melatonin, hormone giúp con người đi vào giấc ngủ. Vì vậy, khi bạn quấn một chiếc chăn dày và mềm, bạn thậm chí có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn bình thường. Chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện nhờ vào việc bạn sẽ ngủ sâu giấc hơn bình thường mà không bị các chứng giật mình khi ngủ  hoặc căng cơ khi ngủ.
 

   – Giảm chuyển động: Nếu bạn có xu hướng trằn trọc suốt đêm, chăn có khối lượng lớn có thể là giải pháp hoàn hảo. Sự nặng nề khiến một số người khó di chuyển hơn, điều này có thể tạo ra một giấc ngủ đêm yên bình.
 

   – Tạo thêm độ ấm: Vào những đêm se lạnh, chăn dày giúp người ngủ thoải mái và thư giãn. Nếu bạn có xu hướng quá nóng vào ban đêm, đừng căng thẳng! Có rất nhiều loại chăn có trọng lượng làm mát sẽ không khiến bạn cảm thấy như đang nghỉ ngơi trong phòng xông hơi khô.

 

Nhược điểm của việc ngủ với một chiếc chăn có trọng lượng


 

Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích của chăn có trọng lượng, nhưng chúng tôi hiểu rằng những lợi ích này có thể không phù hợp với một số người. Dưới đây, chúng tôi đã nêu ra những phàn nàn phổ biến nhất về chăn có trọng lượng.
 

Ưu điểm và nhược điểm của chăn có trọng lượng

   – Ngân sách: Nói chung, chăn có trọng lượng đắt hơn mền và chăn lông cừu điển hình. Tuy nhiên, các loại chăn thông thường không có tác dụng làm dịu như nhau, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chăn có trọng lượng đáng để đầu tư.
 

   – Rủi ro sức khỏe: Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ không nên dùng chăn có trọng lượng vì chúng có thể gây thêm áp lực cho đường thở. Điều này có thể khiến những người mắc chứng này khó thở hơn vào ban đêm. Vì lý do tương tự, chúng tôi không khuyên dùng chăn có trọng lượng cho những người bị bệnh hen suyễn. Trẻ em dưới ba tuổi không nên ngủ với chăn có trọng lượng lớn. Trẻ sơ sinh có thể bị kẹt dưới trọng lượng, làm tăng nguy cơ ngạt thở.
 

   – Khó mang đi: Khi bạn đang chuẩn bị đồ đạc cho một chuyến đi, bạn thường rất khó để có được mọi thứ mình cần. Thêm vào một chiếc chăn nặng hơn 6kg, và bạn thậm chí có thể không kéo được vali của mình! Trong tình huống này, một chiếc chăn bông nhẹ sẽ tiện lợi hơn.

 

Chăn có trọng lượng hoạt động như thế nào?


Chăn có trọng lượng tạo ra sự kích thích áp lực sâu, giúp làm dịu hệ thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Độ nặng của chăn giúp giải phóng serotonin và dopamine. Đồng thời, nồng độ cortisol, còn được gọi là hormone căng thẳng, giảm xuống. Điều này không chỉ giúp mọi người có một giấc ngủ ngon mà còn thúc đẩy sức khỏe tổng thể. Thêm vào đó, nó đặc biệt hữu ích cho những người mắc chứng tự kỷ và những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

 

Làm thế nào để chọn một chiếc chăn có trọng lượng tốt nhất


Bạn đang suy nghĩ về việc mua một chiếc chăn có trọng lượng? Hãy đọc kỹ các phân tích sau đây để chọn mua một chiếc chăn có trọng lượng phù hợp.
 

Ưu điểm và nhược điểm của chăn có trọng lượng

   – Tùy chọn trọng lượng: Để có kết quả tốt nhất và để trải nghiệm đầy đủ DPT, hãy đảm bảo rằng chiếc chăn của bạn bằng khoảng 10% trọng lượng cơ thể, có thể chênh lệch trên dưới 500g – 700g. Ví dụ, nếu bạn nặng khoảng 60 kg, bạn nên mua một chiếc chăn có trọng lượng 600g. Nếu một chiếc chăn quá nhẹ hoặc quá nặng, bạn có thể không trải nghiệm được toàn bộ lợi ích của nó.
 

   – Kích cỡ: Nhiều chăn có trọng lượng có kích thước tiêu chuẩn và thường chỉ có độ phủ vừa với divan. Nếu bạn ngủ cùng với ai đó, hãy nhớ để ý đến độ dài của chăn và lấy một chiếc chăn cỡ lớn.
 

   – Ngân sách: Do cấu tạo phức tạp và vật liệu chất lượng cao, nên chăn ga gối nệm có giá cao hơn. Trước khi bạn bắt đầu tìm mua, hãy đảm bảo xác định ngân sách của bạn.

 

Có gì trong một chiếc chăn có trọng lượng?


 

Ưu điểm và nhược điểm của chăn có trọng lượng

Để tăng trọng lượng cho chăn, hầu hết các sản phẩm đều chứa một trong ba chất liệu: hạt thủy tinh, hạt nhựa hoặc cát.
 

   – Hạt thủy tinh: Chăn có hạt thủy tinh có xu hướng đắt hơn một chút, nhưng chúng mang lại nhiều lợi ích. Chất liệu cao cấp này tạo ra sự phân bổ trọng lượng tuyệt vời, vì vậy bạn sẽ cảm nhận được cảm giác ôm sát xung quanh mình. Ngoài ra, các hạt thủy tinh có xu hướng tạo ra ít tiếng ồn hơn so với các vật liệu khác, vì vậy bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào khi thay đổi tư thế ngủ.
 

   – Hạt nhựa: Bạn có thể tiết kiệm một số tiền kha khá nếu mua một chiếc chăn có trọng lượng chứa đầy các hạt nhựa, nhưng vật liệu này có một vài nhược điểm. Đáng chú ý nhất, những chiếc chăn này thường tạo ra một kết cấu gập ghềnh, và một số người cảm thấy không thoải mái với chúng. Ngoài ra, các hạt nhựa có xu hướng phát ra âm thanh ồn ào khi người ngủ dịch chuyển. Và nếu bạn là một người mua sắm có ý thức về môi trường, bạn có thể muốn tránh xa loại chất làm đầy này.
 

   – Cát: Nhiều tấm chăn có trọng lượng chứa cát, tạo ra sự phân bố trọng lượng đồng đều và kết cấu mịn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua loại chăn này, hãy đảm bảo rằng nó có đường khâu chất lượng. Cát có xu hướng trượt ra ngoài qua các đường nối.

 

***Câu hỏi thường gặp
 

1. Có thể ngủ với một chiếc chăn nặng mỗi đêm?  Bạn hoàn toàn có thể ngủ với chăn dày mỗi đêm, miễn là bạn không mắc bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào như ngưng thở khi ngủ hoặc hen suyễn.
 

2. Ai không nên sử dụng chăn có trọng lượng?  Những người bị ngưng thở khi ngủ và hen suyễn nên tránh hoàn toàn các loại chăn có trọng lượng lớn vì chúng có thể tạo thêm áp lực cho đường thở. Chúng tôi cũng không khuyên dùng chăn có trọng lượng cho trẻ em dưới ba tuổi vì chúng có thể cản trở khả năng vận động và làm giảm lưu thông máu.
 

3. Chăn có trọng lượng thật sự có ích? – Vâng! Chăn có trọng lượng tạo ra áp lực sâu, giúp xoa dịu hệ thần kinh. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người bị rối loạn lo âu và ADHD. Chăn có trọng lượng thậm chí có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng chân không yên.
 

4. Chăn có trọng lượng hoạt động như thế nào? – Chăn có trọng lượng có thể hoạt động như một hình thức trị liệu bằng áp lực, giúp giảm rối loạn giấc ngủ và các vấn đề sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chăn có trọng lượng đặc biệt giúp ích cho những người mắc chứng tự kỷ.

 

Dunlopillovietnam
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.