fbpx

Ngủ ngáy có nguy hiểm không?

Ngủ ngáy có nguy hiểm không?

ngủ ngáy là gì, ngủ ngáy có nguy hiểm không, nguyên nhân, ảnh hưởng của ngủ ngáy, phương pháp phòng ngừa tình trạng ngủ ngáy

[ Chỉnh sửa ]

Ngủ ngáy là tình trạng rất dễ bắt gặp ở nhiều người. Những tiếng ồn được sinh ra trong trạng thái vô thức khi ngủ, đôi khi bản thân không hay biết lại vô tình phá hủy giấc ngủ của những người nằm cạnh. Vậy do đâu mà chúng ta rơi vào tình trạng ngủ ngáy và ngủ ngáy có nguy hiểm không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ngủ ngáy có nguy hiểm không?

1. Ngủ ngáy là bệnh gì?

Ngủ ngáy là tình trạng vừa ngủ vừa phát ra âm thanh gây ồn ào trong vô thức. Ngáy là một âm thanh khàn khàn được tạo ra trong vòm họng khi ngủ. Âm thanh dao động từ rất nhỏ, hầu như không nghe thấy cho đến tiếng ồn cực kỳ khó chịu, có thể đủ lớn để ảnh hưởng đến phòng bên cạnh. Tiếng ngáy thường gây ra sự khó chịu cho người chung giường, chung phòng. Thậm chí đôi khi, ngủ ngáy còn gây ra bất hòa với họ.

Ngủ ngáy có nguy hiểm không?

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng ngủ ngáy

Trong hầu hết các trường hợp gây cản trở, khiến cho không khí giữa thanh quản và mũi lưu thông không được bình thường đều gây ra hiện tượng ngủ ngáy. Ngủ ngáy nguyên nhân còn là do mắc các bệnh như dị ứng, nghẹt mũi, amidan quá lớn… Nguyên nhân ngủ ngáy cũng có thể là do các dị tật bẩm sinh gây ra như hẹp cổ họng, cuống lưỡi lớn, cuống họng quá dài, chân lưỡi dày…

Ngủ ngáy có nguy hiểm không?

3. Ảnh hưởng của ngủ ngáy đối với sức khỏe

Ngoài việc gây khó chịu đối với người ngủ cùng thì bản thân người mắc bệnh ngủ ngáy cũng có thể cảnh báo một số nguy cơ sức khỏe.
Trẻ em bị ngủ ngáy thường khó đi vào giấc ngủ, do đó làm giảm chất lượng giấc ngủ, như ngủ không say, không sâu, ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ, do não bị thiếu oxy khi ngủ. Ngủ ngáy ở trẻ em còn có thể gây ra tình trạng ngưng thở lúc ngủ. Trẻ ngủ ngáy cũng sẽ ảnh hưởng đến hình dáng khuôn mặt do phải miệng thường há ra để hít thở khi ngủ.
Đối với người lớn, khi mắc bệnh ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ, do các phần mềm, cũng như niêm mạc cuống họng làm khí quản bị nghẹt, sẽ dẫn đến phổi và não bị thiếu dưỡng khí. Để quá trình hô hấp diễn ra lại như bình thường, não sẽ phát tín hiệu để làm giãn nở cuống họng, khí quản. Một người mắc bệnh ngủ ngáy tức là gặp những rối loạn như này, sẽ có nguy cơ ngưng thở khi ngủ cao hơn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến người bệnh mệt mỏi do não bộ không được nghỉ ngơi hoàn toàn. Ở mức độ nghiêm trọng, ngủ ngáy còn có thể làm xáo trộn sóng điện não, làm giảm trí nhớ, năng suất làm việc, khả năng tập trung, tinh thần mệt mỏi …

Bên cạnh đó, người mắc bệnh ngủ ngáy cũng có nguy cơ bị các bệnh khác như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim, đột quỵ trong lúc ngủ. Ngủ ngáy cũng làm suy giảm khả năng tình dục, ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.

Ngủ ngáy có nguy hiểm không?

4. Phương pháp phòng ngừa tình trạng ngủ ngáy

Thay đổi thói quen, sinh hoạt và lối sống có thể giúp phòng ngừa bệnh ngủ ngáy.
+ Kiểm soát cân nặng, tránh béo phì;
+ Không uống rượu bia, hút thuốc lá;
+ Tránh căng thẳng, stress, thức khuya;
+ Điều trị triệt để các bệnh mũi xoang, bệnh lý ở miệng họng, hô hấp.
+ Hạn chế ăn bữa tối quá no và không ăn trước giờ đi ngủ.

Ngủ ngáy có nguy hiểm không?

Lời kết

Ngủ ngáy do phổ biến nên nhiều người vẫn lầm tưởng điều này là bình thường, thực tế, đó là một loại bệnh và là dấu hiệu cho biết cơ thể có thể đang mắc phải một số bệnh lý. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh ngủ ngáy là cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh của cơ thể và chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.