fbpx

7 MẸO LÀM DỊU TÂM TRÍ ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON

7 MẸO LÀM DỊU TÂM TRÍ ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON

7 mẹo làm dịu tâm trí để có giấc ngủ ngon. Cùng tham khảo nhé!

[ Chỉnh sửa ]

7 MẸO LÀM DỊU TÂM TRÍ ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON

Sở hữu một giấc ngủ ngon chính là cách hữu hiệu nhất để nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của bạn. Khi bạn tràn trề năng lượng, mọi việc với bạn đều trở nên dễ dàng.
Dù hiểu rõ giá trị của giấc ngủ ngon, nhưng khách quan, trước những bộn bề, áp lực của cuộc sống, nhiều người vẫn thường xuyên rơi vào tình trạng mất ngủ, khó ngủ kéo dài.
Trong bài viết này, Dunlopillo sẽ tổng hợp một số mẹo giúp tâm trí bạn bước vào giấc ngủ ngon hơn.
Ngừng dùng các thiết bị điện tử
Việc sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến bạn khó ngon giấc. Ánh sáng từ màn hình điện tử làm rối loạn quá trình sản xuất melatonin khiến cơ thể khó đạt giấc ngủ về mặt sinh lý hơn. Đồng thời, hành động này còn làm tăng sự lo lắng và bồn chồn nếu bạn đọc những tin tức, hình ảnh căng thẳng và tiêu cực. Thói quen lướt điện thoại xem tin trước khi đi ngủ khiến trí não ngẫm nghĩ về những gì nhìn thấy gây khó ngủ. Để bảo vệ đôi mắt và dễ ngủ, hãy tắt các thiết bị từ 1-2 giờ hoặc ít nhất 30 phút trước khi lên giường.
7 MẸO LÀM DỊU TÂM TRÍ ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON

Viết ra lo lắng trước khi ngủ
Mỗi ngày, bạn nên dành khoảng 15 – 30 phút, cách 1 – 2 giờ trước khi ngủ để viết ra những mối bận tâm của bạn đang tồn đọng. Bạn có thể đề xuất phương pháp xử lý cho những vấn đề này vào ngày mai. Và hiển nhiên, khi bạn đã có một hoặc một số giải pháp, bạn sẽ an tâm, giảm lo lắng hơn, tâm trí bạn trở nên dịu nhẹ và dễ ngủ hơn.

Giảm năng lượng cho não
Cuộc sống hiện đại tạo ra nhiều áp lực, lo lắng, kích thích trong ngày khiến não bộ hoạt động với tốc độ nhanh. Nếu một người không dành thời gian để nghỉ ngơi, não sẽ tiếp tục hoạt động với tốc độ đó khi đi ngủ. Để giảm căng thẳng và năng lượng của não, ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ, hãy thư giãn như nghe nhạc, đọc sách. Giữ thói quen này nhất quán, rèn luyện để não nghỉ ngơi, giảm năng lượng, tạo phản xạ buồn ngủ trong và sau khoảng thời gian thư giãn.
7 MẸO LÀM DỊU TÂM TRÍ ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON

Suy nghĩ tích cực
Khi đi ngủ, bạn nên thay những lo lắng bằng những suy nghĩ tích cực về mọi thứ khiến bạn bồn chồn. Điều này sẽ tác động khiến bạn nhìn nhận vấn đề tốt hơn, vui tươi hơn, kéo theo tâm trí thoải mái và dễ ngủ hơn.

Thực hành thở 4 7 8
Hít thở sâu có thể chống lại căng thẳng làm một người dễ chìm vào giấc ngủ. Để ngủ nhanh chóng và thoải mái, nhịp tim cần phải chậm lại. Kỹ thuật thở là một trong những cách hiệu quả để đạt được mục tiêu này. Cách thở 4 – 7 – 8 là hít vào khi đếm đến 4, giữ cho đến 7, rồi thở ra khi đếm đến 8. Làm điều này ít nhất 5 – 7 lần để làm chậm nhịp tim.

Thư giãn cơ tăng dần
Việc thư giãn cơ sẽ giúp bạn mang lại cảm giác thư giãn. Bạn hãy bắt đầu bằng việc thả lỏng từng cơ một, từ ngón chân, ngón tay cho đến đầu và cổ. Qúa trình này sẽ khiến bạn phân tâm khỏi những têu cực trong suy nghĩ, buộc bạn phải hướng về các bộ phận vật lý của cơ thể, hướng sự chú ý ra khỏi bất kỳ suy nghĩ hoặc tác nhân gây căng thẳng nào mà bạn đang tập trung vào gây khó ngủ.
7 MẸO LÀM DỊU TÂM TRÍ ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON
 
Duy trì lịch ngủ nhất quán
Việc xây dựng lịch ngủ nhất quán theo một khung giờ cố định sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Bạn cứ luyện tập dần thói quen ngủ đúng và dậy đúng giờ mà bạn đặt ra, dĩ nhiên ngủ sớm vẫn là lý tưởng nhất. Khi thói quen hình thành, đến thời điểm đi ngủ, não bộ “nhắc nhở” bạn buồn ngủ và dĩ nhiên, bạn sẽ không thể chống lại sự cám dỗ của tâm trí. Còn nếu bạn cứ ngủ mà không theo bất cứ một giờ giấc nào, bạn sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái khó ngủ, trằn trọc, rối loạn giấc ngủ và dần sẽ khiến cơ thể bạn suy nhược.

 

7 MẸO LÀM DỊU TÂM TRÍ ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON

Lời kết
Nếu bị thức dậy vào nửa đêm, trằn trọc mãi mà không thể ngủ trở lại thì bạn hãy ra khỏi giường và làm điều gì đó giúp tĩnh tâm như đọc sách, làm việc nhà nhẹ nhàng, sử dụng kỹ thuật thở 4-7-8… Ngay khi bắt đầu buồn ngủ, hãy trở lại giường. Thỉnh thoảng trằn trọc, mất ngủ là bình thường nhưng nếu triệu chứng này thường xuyên xảy ra thì nên đi khám, có thể do những bệnh lý khác tiềm ẩn.

Dunlopillovietnam.vn
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.