fbpx

Những điều thú vị về Ngày Dân số Thế giới

Những điều thú vị về Ngày Dân số Thế giới

Những điều thú vị về Ngày Dân số Thế giới, bạn đã biết?

[ Chỉnh sửa ]

Những điều thú vị về Ngày Dân số Thế giới

Ngày Dân số Thế giới (World Population Day) được tổ chức vào ngày 11 tháng 7 hàng năm, là ngày kỷ niệm để nâng cao ý thức về tình trạng dân số toàn cầu và tác động của nó đến sức khỏe, môi trường, kinh tế và xã hội.
Vậy bạn đã biết gì về Ngày Dân số Thế giới? Trong bài viết này, Dunlopillovietnam sẽ tổng hợp những thông tin thú vị mà có thể bạn chưa biết về sự kiện này nhé!Những điều thú vị về Ngày Dân số Thế giới


1. Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới

Vào ngày 11/7/1987, dân số thế giới chính thức 5 tỷ người với sự ra đời của cậu bé người Nam Tư Matej Gaspar. Ngày thế giới 5 tỷ người được coi là hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở mọi người trên trái đất về sự cạn kiệt tài nguyên, môi trường sống bị ô nhiễm, mất cân bằng sinh thái và các quyền của con người không đủ điều kiện để thực hiện. Đứng trước hiểm họa của “Bùng nổ dân số”, Diễn đàn Dân số Thế giới do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức tại Amsterdam (Thủ đô Hà Lan) tháng 11 năm 1989 đã quyết định lấy ngày 11/7 – ngày sinh của bé Matej Gaspar là Ngày Dân số Thế giới.
Sự ra đời của ngày Dân số Thế giới nhằm nhắc nhở mỗi quốc gia và mỗi người trên trái đất về nguy cơ bùng nổ dân số. Bùng nổ dân số quá nhanh sẽ khiến đời sống con người gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là căn nguyên khởi sinh của nhiều vấn đề xã hội, kìm hãm sự phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, mỗi quốc gia cần tự liên hệ tình hình dân số của mình để vạch ra được những kế hoạch, hướng đi phù hợp, kịp thời. Từ đó triển khai những biện pháp, chính sách đúng đắn góp phần làm giảm sự gia tăng dân số. Bên cạnh đó là nâng cao chất lượng cuộc sống, trình độ dân trí và cải tạo môi trường sinh thái.Những điều thú vị về Ngày Dân số Thế giới


2. Chủ đề Ngày Dân số Thế giới (từ 2015 – nay)
Chủ đề Ngày Dân số thế giới (11/7) năm 2015: “Hỗ trợ các nhóm dân số dễ bị tổn thương trong khủng hoảng”
Chủ đề Ngày Dân số thế giới (11/7) năm 2016: “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”
Chủ đề Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm 2017, “Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh”
Chủ đề Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm 2018: “Thành công của Kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”
Kỷ niệm Ngày Dân số thế giới năm 2019 với chủ đề: “25 năm sau ngày tổ chức Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển: hiện thực hóa các mục tiêu đã cam kết”
Chủ đề Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm 2020: “Đẩy lùi COVID-19 – cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại.”
Chủ đề Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm 2021: “Hãy cùng hành động vì quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái”
Chủ đề Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm 2022: “Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người, cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”
Chủ đề Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm 2023: “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của Thế giới chúng ta”.Những điều thú vị về Ngày Dân số Thế giới


3. Các hoạt động trong Ngày Dân số Thế giới
Ngày Dân số Thế giới mỗi năm, UNFPA thường sẽ lựa chọn một chủ đề có tính toàn cầu. Nó sẽ giúp gây sự chú ý và lan tỏa rộng rãi ý nghĩa của các hoạt động đến toàn nhân loại.
Một số những hoạt động thường được diễn ra vào ngày Dân số Thế giới có thể thấy như:

  • Tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi tỷ lệ trẻ nam – nữ sinh ra quá chênh lệch nhau. Nghiêm cấm lựa chọn giới tính cho thai nhi để ngăn ngừa nạo phá thai, mất cân bằng giới tính.
  • Tuyên truyền và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Phổ biến kế hoạch hóa gia đình đặc biệt là với phụ nữ tại khắp các quốc gia.
  • Phổ biến các tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết gây ra. Nhất là đối với những vùng thiểu số, bị hạn chế về thông tin.
  • Tổ chức các cuộc diễu hành kỷ niệm ngày Dân số Thế giới tại nhiều nơi. Cùng với đó có thể là các chương trình văn nghệ, ca nhạc, hội thi… Điều này giúp lan truyền những thông điệp về tình trạng gia tăng dân số quá nhanh. Đồng thời cũng nhắc nhở về các tác hại của nó.

Những điều thú vị về Ngày Dân số Thế giới


4. Thực trạng Dân số Thế giới 2023
Theo thống kê của website https://www.worldometers.info/world-population/population-by-country/, dân số thế giới năm 2023 là khoảng 8 tỷ người. Tổng dân số thế giới hiện nay vượt xa dân số thế giới so với năm 2015 (7,2 tỷ người).
Trung Quốc hiện vẫn đang là quốc gia đông dân nhất thế giới với dân số hơn 1,439 tỷ người. Đây là một trong hai quốc gia có dân số hơn 1 tỷ người cùng với Ấn Độ. Tính đến năm ngày 9/1/2023, Ấn Độ có dân số hơn 1,38 tỷ người và sự gia tăng dân số dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là năm 2050. Đến năm 2030, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất trên thế giới. Điều này là do dân số của Ấn Độ sẽ tăng lên, trong khi Trung Quốc được dự báo sẽ giảm dân số.
11 quốc gia đông dân nhất thế giới tiếp theo đều có dân số vượt quá 100 triệu người. Những quốc gia này bao gồm: Ấn Độ, Hoa Kỳ, Indonesia, Pakistan, Brazil, Nigeria, Bangladesh, Nga, Mexico, Nhật Bản, Ethiopia.
Trong số các quốc gia này, tất cả các quốc gia này đều được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển ngoại trừ Nga và Nhật Bản, những quốc gia sẽ chứng kiến ​​dân số của họ giảm vào năm 2030 trước khi giảm lại đáng kể vào năm 2050. Nhiều quốc gia khác có dân số ít nhất một triệu người, trong khi cũng có những quốc gia chỉ có hàng nghìn người. Dân số nhỏ nhất trên thế giới có thể được tìm thấy ở Thành phố Vatican, nơi chỉ có 801 người cư trú.Những điều thú vị về Ngày Dân số Thế giới


Lời kết
Dân số Thế giới không ngừng tang trưởng qua từng năm và có tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội. Và bài toán, làm thế nào để giảm sự gia tăng dân số luôn là một trong những vấn đề nóng bỏng được Quốc tế quan tâm hàng đầu.

Dunlopillovietnam.vn
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.