fbpx

Nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng?

Nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng?

Nếu tư thế ngủ quen thuộc làm cho bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi, thậm chí là đau nhức mỗi khi thức dậy. Thì đã đến lúc bạn nên tìm hiểu bài viết sau đây: Nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng?

[ Chỉnh sửa ]

Nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng?

Mỗi tư thế nằm ngủ khác nhau sẽ mang đến những lợi ích và hạn chế khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của mỗi người. Do đó, không có lời khuyên nào phù hợp với tất cả. Việc lựa chọn tư thế nằm thoải mất để mang lại giấc ngủ trọn vẹn nằm ở thói quen của từng người. Tuy nhiên, nếu tư thế ngủ quen thuộc không mang lại lợi ích sức khỏe, mà còn làm cho bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi, thậm chí là đau nhức mỗi khi thức dậy. Thì đã đến lúc bạn nên tìm hiểu bài viết sau đây: Nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng?
 

Nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng?
Thế nào là Tư thế ngủ đúng?

I. Đánh giá tầm quan trọng của tư thế ngủ đúng


Giấc ngủ chiếm ⅓ thời gian trong suốt cuộc đời mỗi con người. Do đó, tư thế nằm ngủ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Tùy thuộc vào thể trạng, thói quen nằm của mỗi người mà có những tư thế ngủ thích hợp.
 

Nếu giấc ngủ của bạn đang gặp vấn đề hoặc phải chịu đựng cơn đau mỗi khi ngủ dậy. Có lẽ đã đến lúc bạn nên lưu ý điều chỉnh tư thế nằm ngủ của mình. Việc này không chỉ giúp  giảm thiểu triệu chứng mà còn nâng cao chất lượng giấc ngủ.
 

Tuy vậy, cũng đừng ép buộc bản thân thay đổi thói quen nằm ngay lập tức. Hay nằm ngủ với tư thế ngủ được cho là phù hợp trong nhiều giờ liền. Đây thật sự không phải việc dễ thực hiện được trong ngày một ngày hai. Và trong tình trạng bản thân không cảm thấy thoải mái ở tư thế nằm được điều chỉnh, thì cũng không nên đặt nặng áp lực. Bạn chỉ cần thả lỏng bản thân, chỉnh sửa mỗi ngày một chút và từ tư thế ngủ yêu thích của mình dần thành tư thế ngủ đúng là được.
 

Nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng?
Đánh giá tầm quan trọng của tư thế ngủ đúng

 

II. Những kiểu nằm ngủ có tư thế ngủ đúng


 

1. Nằm uốn cong – tư thế ngủ đúng và khá phổ biến

Tư thế ngủ nằm uốn cong không chỉ tốt cho người bị đau lưng, những người ngủ ngáy sẽ giảm đi tiếng ngáy. Đây là một trong tư thế ngủ phổ biến nhất và hầu như đa số mọi người đều có thói quen nằm như thế này.
 

Mặt khác, các cặp đôi cũng yêu thích kiểu nằm này. Bởi vì khi ngủ, cả hai cùng nghiêng sang một bên, áp sát vào nhau và cong nhẹ người. Phần lưng của người nữ thưởng được gói gọn trong phần bụng của người nam, điều này giúp cho hormone tình yêu oxytocin tăng lên. Nhờ đó quan hệ tình cảm giữa hai người càng thêm bền chặt và nồng nhiệt.
 

Dù là một tư thế ngủ đúng, nhưng uốn cong người lúc ngủ cũng có một vài hạn chế. Để tránh cản trở quá trình hô hấp sau và trong khi ngủ, bạn phải thả lỏng cơ thể hoàn toàn, nằm cong nhẹ người một cách tự nhiên, và chắc rằng bạn vẫn cảm thấy thoải mái ở tư thế này. Nếu gặp vấn đề về các khớp như đau và cứng khớp vai hoặc hông, không nên duy trì tư thế ngủ này cả đêm. Nó sẽ sẽ khiến bạn bị đau nhức và ê ẩm vào sáng hôm sau.
 

Nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng?
Nằm uốn cong có phải là tư thế ngủ đúng?

Thêm một lời khuyên nhỏ dành cho bạn là hãy kẹp chiếc gối ôm vào giữa hai đầu gối.

 

2. Nằm nghiêng – tư thế ngủ đúng tốt cho hệ tiêu hóa

Nằm nghiêng, nhất là nằm nghiêng về bên trái, là tư thế nằm với rất nhiều lợi ích. Không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa, kiểm soát được chứng ợ nóng, mà nằm nghiêng còn giúp giảm tiếng ngáy. Tuy vậy, nằm nghiêng cũng mang lại một vài hạn chế. Kiểu ngủ này có thể gây tê cứng ở vai do phần vai phải chịu lực, trọng lượng bị dồn về một bên. Ngoài ra, nằm nghiêng cũng dễ dẫn đến vấn đề căng cứng hàm bên bị tì đè, hoặc hình thành các nếp nhăn cho da.
 

Nếu bạn thích ngủ nằm nghiêng, hãy chọn một chiếc gối nằm chất lượng để tránh đau cổ. Bạn cũng nên đặt một chiếc gối giữa hai chân, giúp căn chỉnh hông tốt hơn, thuận theo đường cong tự nhiên của cột sống.

Nằm uốn cong cũng là một tư thế ngủ đúng cho bà bầu.

Nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng?
Nằm nghiêng là một trong những tư thế ngủ đúng

 

3. Nằm sấp – tư thế ngủ phù hợp nhất cho người ngủ ngáy

Ngủ nằm sấp là tư thế ngủ đúng cho người ngủ ngáy hoặc mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Nằm sấp khi ngủ cũng có những bất lợi cho sức khỏe như vừa gây đau cổ, vừa làm đau lưng. Không tốt cho vùng ngực đang phát triển của bé gái trong độ tuổi dậy thì. Nằm sấp còn tạo thêm rất nhiều áp lực không cần thiết cho cơ và khớp,… khiến bạn thấy đau và mệt mỏi khi thức dậy.
 

Nếu nằm sấp là tư thế ngủ mà bạn thích, hãy thử kê đầu bằng một chiếc gối mỏng, hoặc không cần dùng gối, để giảm áp lực trên cổ. Bạn cũng nên lót một chiếc gối dưới vùng bụng – xương chậu để giảm đau lưng dưới.
 

Nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng?
Ngủ nằm sấp – tư thế ngủ thích hợp chỉ với một số người

 

4. Nằm ngửa – tư thế ngủ tốt nhất cho cột sống luôn thẳng

Đây là tư thế ngủ đúng và tốt nhất dành cho mọi lứa tuổi. Kiểu ngủ này không chỉ bảo vệ cột sống, mà còn giúp giảm đau hông và đầu gối. Giữ cho cột sống luôn thẳng, nhờ đó giảm áp lực không cần thiết lên lưng hoặc khớp. Hơn thế nữa, nằm ngửa khi ngủ cũng giữ cho làn da của bạn luôn tươi trẻ.
 

Nhưng nằm ngửa có thể không thích hợp cho người ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ, và những ai mắc chứng đau lưng. Đây là lý do tại sao mỗi tư thế nằm ngủ sẽ thích hợp cho từng đối tượng khác nhau.
 

Nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng?
Nằm ngửa khi ngủ – tư thế ngủ tốt nhất cho mọi lứa tuổi

Tất nhiên, trọng lực mỗi vùng là khác nhau. Do đó, cũng cần một tấm nệm tốt giúp nâng đỡ phân vùng thích hợp theo đường cong cơ thể khi nằm. Tùy vào thể trạng sức khỏe và thói quen nằm ngủ để đưa ra lựa chọn sử dụng nệm (đệm) cao su hoặc nệm (đệm) lò xo cho thích hợp. 
 

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã tìm được cho mình một tư thế nằm ngủ đúng và phù hợp với bản thân. Nhưng trên hết, bạn vẫn phải luôn cảm thấy thoải mái và dễ chìm vào giấc ngủ dù lựa chọn nằm ngủ ở tư thế nào. Chúc bạn luôn có những đêm ngon giấc.

 

Dunlopillovietnam.vn

 

Bài viết liên quan:

Tư Thế Ngủ Đúng Cho Người Bị Đau Thần Kinh Tọa

Cách Ngủ Khi Mang Thai Mẹ Bầu Cần Biết

Động Tác Giãn Cơ Tốt Nhất Nên Làm Trước Và Sau Khi Ngủ

6 Tư Thế Ngủ Giúp Bạn Đánh Bại Cơn Đau Lưng

 
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.