fbpx

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Lễ Giáng sinh

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Lễ Giáng sinh

Lễ Giáng Sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas, Xmas hay Noel mang ý nghĩa gì? Nguồn gốc lễ Giáng sinh từ đâu?

[ Chỉnh sửa ]

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Lễ Giáng sinh

1. Giáng Sinh là ngày nào năm 2022


Lễ Giáng sinh năm nay sẽ được diễn ra vào đêm thứ bảy ngày 24/12/2022 đến hết chủ nhật ngày 25/12/2022 theo lịch dương. Người Do Thái cho rằng ngày mới sẽ bắt đầu từ lúc hoàng hôn, vì thế họ mới tổ chức lễ Giáng sinh trong 02 ngày, bắt đầu từ tối ngày 24/12 trước khi bắt đầu làm lễ chính thức trong cả ngày 25/12.
 

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Lễ Giáng sinh
Ngày Lễ Giáng sinh mang thông điệp của sự hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”

 

2. Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh (Noel)


Lễ Giáng Sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas, Xmas hay Noel (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”). Đây là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giêsu sinh ra đời của phần lớn người theo đạo Thiên Chúa.
 

Lễ Giáng sinh còn được gọi là Noel (được viết tắt từ gốc Em-ma-nu-el). Đây được xem là một ngày lễ quốc tế, kỷ niệm ngày Chúa Jesus sinh ra đời của những người Cơ Đốc giáo.
 

Ban đầu, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kito giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh người lãnh đạo tôn giáo của họ, người mà họ cho là Thiên Chúa giáng thế làm người. Tuy nhiên, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây thì người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng trang trọng và trang nghiêm. Chính vì thế, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế với ông già Noel, cây thông, những chú tuần lộc và các món quà Giáng sinh ý nghĩa.
 

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Lễ Giáng sinh
Lễ Giáng sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas, Xmas hay Noel

>>Xem thêm: Những lời chúc giáng sinh hay và ý nghĩa cho mùa noel năm nay.

 

3. Phân biệt ngày Lễ Giáng sinh 24/12 và 25/12


 

► Đêm Giáng Sinh 24/12 – Ngày Lễ vọng

Theo Công giáo đêm 24/12 sẽ là thời điểm “lễ vọng” được tổ chức nhằm thu hút đông đảo tín đồ tham gia. Vào thời gian này, nhiều địa điểm như các thánh đường hay những gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong đặt tượng Đức Mẹ Maria bế tượng Chúa Hài Đồng và xung quanh là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần,…
 

Ngoài ra, đêm 24/12 còn gắn liền với hình ảnh là sự ra đời của cây thông Noel. Vào giữa những năm 2000 – 1200 TCN, nhiều người truyền tai nhau về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì, đây là ngày tái sinh của Mặt trời.
 

Người ta kể rằng, vào cuối thế kỷ thứ VII có một vị tu hành Thánh Boniface đang trên đường hành hương thì tình cờ gặp một nhóm người ngoại đạo sùng bái quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa bé tế thần. Để giải cứu đứa bé, ông đã hạ gục cây sồi bằng một quả đấm và tại nơi này mọc lên một cây thông nhỏ. Thánh Boniface nói với những người ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ này là cây của sự sống và tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Chính vì thế, nhiều người thường trồng cây thông để dùng trong ngày lễ Giáng sinh với biểu tượng của sức sống mới và những niềm hy vọng.
 

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Lễ Giáng sinh
Giáng sinh đêm ngày 24/12 còn được gọi là Lễ vọng

 

► Ngày Giáng Sinh 25/12 – Lễ chính ngày

Nhiều người với đức tin rằng ngày 25/12 là ngày Chúa Jesus sinh ra đời nên đây mới chính là ngày Giáng sinh chính thức. Tuy nhiên, điều này chưa thật sự chính xác. Bởi chưa có tài liệu nào khẳng định chắc chắn Chúa Jesus sinh ra ngày đó hay không. Những gì mà chúng ta biết chỉ là Chúa Jesus được ra đời vào một đêm tối mùa đông lạnh, trong một chuồng gia súc của quán trọ nhỏ.
 

Từ đó, Lễ Giáng sinh được các tín đồ Cơ Đốc tổ chức ăn mừng. Tuy nhiên, trước sự cấm đoán của chính quyền La Mã lúc đó, họ đã bí mật chọn ngày 25/12 để tổ chức và đặc biệt lễ Giáng sinh được cử hành trùng vào ngày lễ “Thần Mặt Trời” của người La Mã.
 

Sau đó, vào năm 312 Hoàng đế La Mã “Constantine I” đã bỏ thần giáo theo Cơ Đốc giáo và cho hủy bỏ lễ thờ Thần Mặt Trời. Vì thế, ngày 25/12 hàng năm trở thành ngày lễ mừng sinh nhật của Chúa Jesus. Nhưng phải đến năm 354 Giáo hoàng Libero mới chính thức công bố ngày 25/12 là ngày để mọi người cử hành lễ Giáng sinh.
 

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Lễ Giáng sinh
Giáng sinh đêm ngày 25/12 còn được gọi là Lễ chính ngày

Do đó, ngày 25/12 chỉ là ngày quy ước của toàn thế giới để kỷ niệm một sự kiện lịch sử có thật, Con Đức Chúa Trời giáng thế làm người, hoàn thành sứ mạng cứu rỗi nhân loại, mang bình an và hạnh phúc đến con người.
 

>>Xem thêm: Trang trí phòng ngủ Noel (Giáng sinh) đẹp và đơn giản

 

4. Ý nghĩa ngày Lễ Giáng sinh (Noel)


Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, kỷ niệm ngày sinh của Đức Giê-su, Noel còn là ngày để gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ về những chuyện vui buồn trong năm.
 

Dần dần ngày lễ Giáng sinh được đón nhận theo nhiều cách khác nhau, có thể dưới dạng sum họp gia đình, cùng bạn bè có những bữa tiệc thú vị, chính tay chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, treo quà lên cây thông Noel…
 

Giáng Sinh cũng trở thành ngày lễ kì diệu trong kí ức của những em bé, là ngày mà những em bé có thể đặt ra những ước nguyện của riêng mình và trông chờ sự xuất hiện của “phép màu” được tạo ra từ chính những người thân yêu trong gia đình.
 

Nhiều em bé khi lớn lên vẫn chờ đợi ngày Giáng Sinh và đợi quà của ông già Noel như một phép màu đẹp đẽ giữa cuộc sống bộn bề.
 

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Lễ Giáng sinh
Những ý nghĩa đặc biệt trong ngày Giáng sinh (Noel)

Ngoài ra, lễ Giáng sinh cũng là gửi tới chúng ta một thông điệp hòa bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”. Đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin về sự xuất hiện của vị cứu thế và ngày lễ này cũng là ngày mọi người chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, già yếu, cô đơn.
 

Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết trên bạn đã biết Giáng sinh là ngày nào, hiểu được ý nghĩa ngày Lễ Giáng sinh. Và phân biệt đêm 24 và ngày 25 trong lễ Giáng sinh có gì khác nhau. Nhân đây, Giáng sinh cũng sắp đến rồi, Dunlopillovietnam chúc bạn và gia đình luôn bình an và hạnh phúc nhé!

 

Dunlopillovietnam.vn

 
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.