fbpx

Thời gian hoạt động của cơ quan nội tạng khi ngủ

Đồng hồ sinh học của con người được xây dựng dựa trên những cơ sở y học cổ truyền và vòng tuần hoàn năng lượng trong cơ thể. Nó quy định thời gian hoạt động của cơ quan nội tạng của chúng ta. Theo nghiên cứu, cứ mỗi 2 giờ, vòng năng lượng tuần hoàn sẽ đi qua lần lượt các cơ quan nội tạng. Trong bài viết này, mời bạn cùng Dunlopillovietnam.vn tìm hiểu thời gian hoạt động của cơ quan nội tạng khi ngủ để biết rõ cơ chế hoạt động của các cơ quan nội tạng thế nào nhằm mục đích sắp xếp thời gian nghĩ ngơi, ăn uống như thế nào để phù với thời gian của đồng hồ sinh học.

Thời gian hoạt đọng của nội tạng khi ngủ
Thời gian hoạt đọng của nội tạng khi ngủ

Thời gian hoạt động của cơ quan nội tạng khi ngủ

Để có một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta nên xem sét việc lập kế hoạch hoạt động hằng ngày ứng với chuỗi thời gian tuần hoàn của các cơ quan để đạt được hiệu quả cao nhất.

Sau đây là khung giờ làm việc của các cơ quan nội tạng khi ngủ

9h – 11h tối: Gan bài độc, nên ngủ say

Đây là giờ tuyến giáp và tuyến thượng thận đang trao đổi chất để điều phối năng lượng cho các cơ quan khác bắt đầu “làm việc”. Vào khoảng thời gian này là khoảng thời gian lý tưởng để bắt đầu giấc ngủ.
Để cũng cố các chức năng gan, bạn nên ăn tối nhẹ nhàng và đi ngủ sớm
Để cũng cố các chức năng gan, bạn nên ăn tối nhẹ nhàng và đi ngủ sớm

11h – 01h sáng: Mật đào thải độc, nên ngủ say

Để cũng cố chức năng gan, trong khoảng thời gian này nên ngủ thật say để không mắc các bệnh về thận.

Có thể bạn quan tâm08 loại thực phẩm giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

00h – 04h sáng: Tủy sống tạo máu, phải ngủ say

Sự tạo thành của máu rất đặc biệt, tại đây các thành phần cấu tạo của máu cũng được sản xuất, cụ thể là trong tủy xương (tủy sống). Tủy xương tập trung chủ yếu ở trung tâm khung xương, có dạng khá mềm, nơi thực hiện chế tạo khoảng 95% tổng tế bào máu của cơ thể. Tủy xương con người nằm rải rác ở nhiều xương, người trưởng thành thì tủy xương tập trung chủ yếu ở vùng xương sống, xương ngực và xương chậu.

Trong khoảng thời gian này nên ngủ thật say
Trong khoảng thời gian này nên ngủ thật say

Tủy sống là cơ quan chính tạo thành máu, tế bào máu do tủy xương sản xuất được coi như tế bào gốc, hay còn gọi là tế bào tạo máu. Do đó, trong giai đoạn từ 0h – 4h sáng, bạn cần phải ngủ say để giai đoạn này được diễn ra thuận lợi.

5h – 7h sáng: Ruột già được kích hoạt mạnh mẽ

Để có một khởi đầu đầy hứng khởi cho ngày mới, đừng ngại mất nhiều thời gian để cơ quan này thải độc, đây là khoảng thời gian tốt nhất để đi đại tiện vì đây là thời điểm thanh lọc cơ thể tuyệt vời nhất của ruột già.

7h – 9h sáng: Dạ dày hấp thu tốt chất dinh dưỡng

Vì sao nói bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất? Đó là vì dạ dày hoạt động chăm chỉ để tạo năng lượng cho cơ thể, bữa ăn sáng giúp cơ thể tràn đầy tối đa năng lượng. Bữa sáng còn cung cấp dinh dưỡng cho ruột non khi nó đạt hiệu suất tối đa, hỗ trợ khả năng hấp thu và đồng hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì thế bạn không nên bỏ bữa sáng nhé.

Dạ dày hấp thu tốt chất dinh dưỡng vào buổi sáng
Dạ dày hấp thu tốt chất dinh dưỡng vào buổi sáng

Lời khuyên: Không được bỏ bữa sáng và nên ăn trước 7h30 sáng cũng như hạn cế ăn đêm vì ban đêm là lúc ruột non ở trạng thái nghĩ ngơi, Vì thế ăn đêm dễ gây ra thừa cân, béo phì.

Có thể bạn quan tâmLý giải hiện tượng “giật mình” khi ngủ, nguyên nhân là gì?

Kết luận

Một cơ thể với các cơ quan nội tạng khỏe khoắn thì làn da, mái tóc và tâm trạng sẽ trở nên tốt hơn. Tránh làm lệch đồng hồ sinh học của cơ thể, bỏ ngay những thói quen không điều độ. Dunlopillovietnam.vn hy vọng qua bài viết Thời gian hoạt động của cơ quan nội tạng khi ngủ sẽ giúp bạn nắm rõ thời gian hoạt động của cơ quan trong cơ thể để áp dụng và cải thiện sức khỏe bản thân.

*Có thể bạn quan tâm:

5 Ý Tưởng Trang Trí Phòng Ngủ Ấn Tượng Dành Riêng Cho Nam
6 Tư Thế Ngủ Giúp Bạn Đánh Bại Cơn Đau Lưng
Bí Quyết Sử Dụng Nệm Lò Xo Bền Lâu
Độ Tuổi Nào Dùng Nệm Lò Xo Là Thích Hợp?
Bí Quyết Loại Bỏ Lông Chó Mèo Trên Nệm, Thảm, Sofa

Dunlopillovietnam

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.