fbpx

Tham gia Bảo hiểm y tế: Bạn đã hay chưa?

Tham gia Bảo hiểm y tế: Bạn đã hay chưa?

Bạn đã biết gì về Bảo hiểm y tế, Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam, lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm y tế

[ Chỉnh sửa ]

Tham gia Bảo hiểm y tế: Bạn đã hay chưa?

Ngày nay, việc tham gia Bảo hiểm y tế dường như đã trở nên phổ biến và đại đa số cộng đồng đều trích một phần thu nhập hằng năm để tham gia Bảo hiểm cho bản thân. Lí do là gì? Không ai mong muốn bản thân sẽ gặp phải những tình huống bất ngờ gây ảnh hưởng về sức khỏe, để có thể được nghỉ ngơi đúng nghĩa. Do đó, mọi người thường có xu hướng tìm các biện pháp đề phòng hoặc các công cụ hỗ trợ về sức khỏe như một phương thức quản trị rủi ro cho đời sống tinh thần bản thân. Bảo hiểm y tế được chọn lựa như một phương án hỗ trợ cho các chi phí điều trị bệnh tật, ốm đau… khi các sự cố xảy ra, tác động đến sức khỏe của mỗi người.
Trong bài viết này, nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam, Dunlopillovietnam sẽ giúp các bạn hiểu thêm được ý nghĩa, lợi ích của Bảo hiểm y tế đối với mỗi cá nhân như thế nào nhé!Tham gia Bảo hiểm y tế: Bạn đã hay chưa?


1. Bảo hiểm y tế là gì?
BHYT là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm phải tham gia theo quy định của Luật BHYT”. Nói cụ thể hơn, Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn…Tham gia Bảo hiểm y tế: Bạn đã hay chưa?


2. Ý nghĩa của Bảo hiểm y tế
Tham gia Bảo hiểm y tế, đó là một cách dành dụm một khoản tiền trong số tiền thu nhập hàng tháng của mỗi cá nhân hay mỗi hộ gia đình để đóng vào Quỹ do Nhà nước đứng ra quản lý nhằm mục đích giúp mọi thành viên tham gia Quỹ có ngay một khoản tiền trả trước cho các cơ sở cung cấp dịch vụ CSSK khi người tham gia không may ốm đau phải sử dụng các dịch vụ đó, mà không phải trực tiếp trả chi phí khám chữa bệnh (KCB), cơ quan BHXH thanh toán khoản chi phí này theo quy định của Luật BHYT.
Chính sách BHYT được Đảng và Nhà nước ta tổ chức thực hiện từ năm 1992. Năm 2008, Luật BHYT số 25/2008/QH12 đã được Quốc hội khóa XII thông qua. Vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe Nhân dân, ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 01/7 hằng năm là “Ngày BHYT Việt Nam”. Ngày BHYT Việt Nam là dịp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay, góp sức thực hiện tốt Luật BHYT với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh đất nước. Đây cũng là dịp để quán triệt sâu sắc và nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của chính sách BHYT – một bộ phận quan trọng trong chính sách tài chính y tế quốc gia, một trong những phương thức xã hội hóa công tác y tế thông qua việc huy động đóng góp của người dân cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, tạo nguồn tài chính cho hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân.Tham gia Bảo hiểm y tế: Bạn đã hay chưa?


3. Quyền lợi của việc tham gia Bảo hiểm y tế
3.1. Đối với điều trị đúng tuyến
100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng:
a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ;
b) Sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân;
c) Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
d) Học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;
đ) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh
e) Trẻ em dưới 6 tuổi;
g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;
h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;
i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;
j) Khám, chữa bệnh một lần thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám, chữa bệnh tại tuyến xã;
k) Người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.
95% chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng
+ Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;
+ Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ người được BHYT chi trả 100% chi phí;
+ Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.
80% chi phí nếu là các đối tượng khác
Tham gia Bảo hiểm y tế: Bạn đã hay chưa?


3.2. Đối với điều trị trái tuyến
– 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương;
– 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh;
– 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.
Riêng người sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn đi khám không đúng tuyến vẫn được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.Tham gia Bảo hiểm y tế: Bạn đã hay chưa?


Lời kết
Có thể thấy rằng, việc người dân tham gia BHYT được xem là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành để dành khi ốm” nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn. Tham gia BHYT, mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình. Vì thế, hơn lúc nào hết, người dân cần nhận thức rõ được lợi ích khi tham gia BHYT, giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh.

Dunlopillovietnam.vn
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.