fbpx

Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Những thông tin thú vị

Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Những thông tin thú vị

Tổng hợp những thông tin thú vị về Ngày 28/7, Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan

[ Chỉnh sửa ]

Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Những thông tin thú vị

Thế giới không ý thức được hết mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan. Đã tới lúc cần phải huy động một nỗ lực toàn cầu để đối phó với căn bệnh này trên quy mô tương tự như cuộc chiến với những căn bệnh truyền nhiễn khác như HIV/AIDS và bệnh lao“. Tiến sỹ Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra lời cảnh báo này trong bối cảnh thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và C.
Điều này chứng minh được mức độ nguy hiểm và tính phổ biến của căn bệnh này trong cộng đồng. Nhân ngày Thế giới phòng chống Viêm gan, cùng Dunlopillovietnam tìm hiểu một số thông tin bổ ích về lịch sử của sự kiện cũng như những kiến thức cơ bản về căn bệnh này nhé!
Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Những thông tin thú vị


1. Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan

Ngày 28/7 hằng năm được Tổ chức Y tế Thế Giới chọn là ngày Viêm gan Thế giới còn được gọi là Ngày thế giới phòng chống viêm gan (World Hepatitis Day).
Từ khi Ngày Viêm gan Thế giới được công bố, đã ghi nhận sự tham gia của 194 quốc gia thông qua nhiều hoạt động như chương trình khám bệnh sàng lọc miễn phí, tổ chức mít tinh, cổ động…
Ngày này ra đời nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh viêm gan nguy hiểm và kêu gọi các quốc gia hãy hành động ngay, trước khi quá muộn.
Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Những thông tin thú vị


2. Một số thông tin cơ bản về bệnh Viêm gan

2.1. Bệnh viêm gan là gì?

Viêm gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương và viêm nhiễm. Ở giai đoạn sớm, bệnh viêm gan không có biểu hiện rõ ràng, vì vậy người bệnh rất khó phát hiện mắc bệnh để điều trị kịp thời. Viêm gan kéo dài phát hiện ở giai đoạn nặng gây tổn thương gan nghiêm trọng và có nguy cơ biến chứng suy gan, xơ gan, ung thư gan dẫn đến tử vong.
Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Những thông tin thú vị


2.2. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm gan

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan chủ yếu do vi rút gây ra hoặc có thể do nhiễm các chất độc hại, sử dụng rượu thường xuyên.
Có 5 loại vi rút gây bệnh viêm gan gồm vi rút A, B, C, D và E. Trong đó, các loại viêm gan thường gặp và gây ảnh hưởng đến sức khỏe lớn nhất là viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C. Bệnh viêm gan là loại bệnh truyền nhiễm và mỗi loại viêm gan có đặc tính lây nhiễm khác nhau.
Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Những thông tin thú vị
Hầu hết ở giai đoạn đầu, người mắc bệnh viêm gan không nhận thấy triệu chứng rõ ràng. Triệu chứng nhiễm viêm gan xuất hiện nặng hoặc nhẹ với mức độ khác nhau tùy cơ địa mỗi người.
Một số biểu hiện nhận biết nhiễm viêm gan như: Sốt, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, đau khớp hoặc đau các cơ, vàng mắt hoặc vàng da, nước tiểu sẫm màu, nổi mẩn ngứa…
Khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe nhằm phát hiện sớm bệnh viêm gan hoặc các vấn đề khác về sức khỏe và điều trị kịp thời.

Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Những thông tin thú vị


2.3. Những điều cần biết để phòng bệnh Viêm gan

Mỗi năm, toàn thế giới có khoảng 1,34 triệu người chết do viêm gan B và C. Theo kết quả điều tra gánh nặng bệnh tật toàn cầu cho thấy, viêm gan vi rút là nguyên nhân đứng thứ bảy trong số các nguyên nhân gây chết người nhiều nhất.
Viêm gan do vi rút có khả năng lây nhiễm rất cao, thường lây truyền qua các con đường như quan hệ tình dục không an toàn, truyền từ mẹ sang con, truyền máu, ăn uống không hợp vệ sinh, dùng chung đồ cá nhân, các dụng cụ tiêm truyền không vệ sinh.
Việc điều trị bệnh viêm gan phụ thuộc vào yếu tố độ tuổi, sức khỏe, mức độ bệnh, triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động phòng ngừa bệnh viêm gan, bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình nếu bạn nhận biết các vấn đề sau:

a. Bệnh viêm gan do vi rút (viêm gan siêu vi B) có thể phòng ngừa được nếu tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo đúng quy định và sớm nhất có thể, đặc biệt là đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B có thể giúp con bạn giảm thiểu nguy cơ ung thư gan sau này.

b. Viêm gan siêu vi B có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong những tháng đầu sau sinh. Phụ nữ khi mang thai cần kiểm tra tầm soát sức khỏe toàn diện, chủ động tiêm vắc xin viêm gan đầy đủ để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con.

c. Gần 90% người nhiễm viêm gan siêu vi không xét nghiệm và không nhận biết bản thân đang mắc bệnh. Vì vậy, hãy luôn chú trọng việc chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, đúng cách đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

d. Mỗi ngày có gần 3.000 người tử vong vì viêm gan siêu vi B và C trên toàn cầu.

e. Kiểm soát con đường lây nhiễm, thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, ăn chín uống sôi và thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng diệt khuẩn
Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Những thông tin thú vị


3. Một số thông điệp tuyên truyền phòng chống bệnh Viêm gan

1. Tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ sau khi sinh – cách tốt nhất phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con
2. Viêm gan B là bệnh gan phổ biến trên thế giới. Nếu không điều trị bệnh có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.
3. Tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh và tiêm đủ mũi vắc xin viêm gan B là cách phòng bệnh tốt nhất.
4. Xét nghiệm và điều trị đều đặn viêm gan vi rút có thể dự phòng ung thư gan và các bệnh gan nặng khác
5. Mọi người đều được cung cấp dịch vụ phòng bệnh viêm gan, xét nghiệm và điều trị.
6. Tất cả phụ nữ có thai đều được xét nghiệm thường quy viêm gan B, HIV, Giang mai và được điều trị nếu cần.
7. Tiêm ngừa vắc xin (viêm gan siêu vi A và B) đầy đủ theo lịch tiêm chủng hoặc theo chỉ định của Bác sĩ
8. Mỗi người có thể giúp loại trừ bệnh viêm gan “Toàn dân chung tay đánh gục virus viêm gan”.
Ngày Thế giới phòng chống Viêm gan: Những thông tin thú vị


Lời kết

Viêm gan ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng và gây hệ lụy đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Vì vậy, việc nhận biết và chủ động phòng chống bệnh viêm gan là rất cần thiết đối với tất cả mọi người. Hãy chung tay hưởng ứng tích cực và truyền tải thông điệp ngày viêm gan Thế Giới khỏe nhằm hướng đến mục tiêu loại trừ lây nhiễm viêm gan bảo vệ sức khỏe.

Dunlopillovietnam.vn
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.