fbpx

6 tư thế ngủ giúp bạn đánh bại cơn đau lưng

6 tư thế ngủ giúp bạn đánh bại cơn đau lưng

Khi ngủ, chúng ta mất kiểm soát có ý thức đối với cơ thể của mình và có thể nằm ở một số tư thế kỳ quặc. Ngủ đúng tư thế có thể giúp giảm đau và cải thiện giấc ngủ của bạn. Dưới đây là một số 07 tư thế ngủ giúp giảm đau lưng mà bạn nên thử: 

[ Chỉnh sửa ]

6 tư thế ngủ giúp bạn đánh bại cơn đau lưng

Nếu bạn bị đau lưng, đây không chỉ là vấn đề của riêng bạn. Theo Hiệp hội Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ, có đến 80% người trưởng thành sẽ bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong đời. Đau lưng có thể ập đến bất cứ lúc nào và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai từ thanh thiếu niên đến người lớn tuổi. Mặc dù hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng đau lưng là do các bệnh nghiêm trọng như viêm khớp, ung thư hoặc bệnh cơ xương khớp gây ra. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất của đau lưng là do căng cơ hoặc dây chằng, chấn thương, tư thế ngồi xấu, thói quen sinh hoạt hoặc tư thế ngủ không thoải mái. 
 

6 tư thế ngủ giúp bạn đánh bại cơn đau lưng

Khi ngủ, chúng ta mất kiểm soát có ý thức đối với cơ thể của mình và có thể nằm ở một số tư thế kỳ quặc. Ngủ đúng tư thế có thể giúp giảm đau lưng và cải thiện giấc ngủ của bạn. Dưới đây là 06 tư thế ngủ giúp giảm đau lưng mà bạn nên thử:  

 

   1. Nâng Cao Đầu Gối Của Bạn

 

6 tư thế ngủ giúp bạn đánh bại cơn đau lưng

Nếu bạn là người thích ngủ nằm ngửa, kê thêm một chiếc gối trên giường có thể giúp giảm đau lưng. Bằng cách kê cao đầu gối bằng một chiếc gối khi nằm ngửa, bạn sẽ giảm bớt căng thẳng cho lưng dưới. Tư thế ngủ này giúp duy trì độ cong tự nhiên của cột sống của bạn. Bất kỳ tư thế ngủ nào làm thay đổi đường cong tự nhiên của cột sống cuối cùng sẽ gây ra đau lưng. 

 

   2. Ngủ Nghiêng Với Một Chiếc Gối Giữa Hai Đầu Gối

 

6 tư thế ngủ giúp bạn đánh bại cơn đau lưng

Nằm ngửa không thoải mái đối với nhiều người. Thay vào đó, hãy thử ngủ nghiêng với một chiếc gối giữa hai đầu gối. Bí quyết ngủ phổ biến này để giảm đau lưng giúp giữ cho hông, cột sống và xương chậu của bạn thẳng hàng. Bạn thậm chí có thể mua những chiếc gối đặc biệt được thiết kế cho tư thế ngủ này. 
 

Nếu bạn quyết định ngủ nghiêng một bên, hãy nhớ luân phiên giữa bên trái và bên phải của cơ thể. Theo Healthline, ngủ nghiêng về một phía của cơ thể suốt đêm này qua đêm khác có thể gây ra tình trạng mất cân bằng cơ và vẹo cột sống. 

 

   3. Tư Thế Thai Nhi 

 

6 tư thế ngủ giúp bạn đánh bại cơn đau lưng

Tư thế nằm của thai nhi là một tư thế ngủ cổ điển vì một lý do – nó không chỉ thoải mái mà nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ ở tư thế này làm giảm các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ. Vị trí của thai nhi có thể hữu ích cho những người bị thoát vị đĩa đệm . Một cuộc khảo sát trên toàn quốc cho thấy tư thế nằm của thai nhi là tư thế ngủ phổ biến nhất.

 

   4. Nằm Ngửa

 

6 tư thế ngủ giúp bạn đánh bại cơn đau lưng

Nằm ngửa khi ngủ có thể giúp giảm đau trong ngày. Nằm ngửa khi ngủ sẽ giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng, đặc biệt nếu bạn kê một chiếc gối dưới đầu gối hoặc phần lưng dưới của bạn. Gối kê thêm dưới đầu gối hoặc lưng dưới của bạn giúp duy trì đường cong tự nhiên của cột sống, cổ và vai của bạn. 

Tuy nhiên, ngủ nằm ngửa có thể làm tăng các triệu chứng như trào ngược axit dạ dày, thường xuyên ngáy,… Để tránh làm tình trạng trào ngược axit hoặc chứng ngủ ngáy trở nên tồi tệ hơn, tốt nhất bạn nên tránh nằm ngửa khi ngủ. 

 

   5. Không Nằm Sấp. Hãy Kê Gối Dưới Hông

 

6 tư thế ngủ giúp bạn đánh bại cơn đau lưng

Nằm sấp khi ngủ khiến cột sống bị lệch. Những người ngủ nằm sấp thường có khả năng bị đau lưng dưới. Nếu không thể phá bỏ thói quen nằm sấp khi ngủ, tốt nhất bạn nên đặt một chiếc gối phẳng dưới hông để giữ cho xương chậu thẳng hàng. 

 

   6. Ngủ Mà Không Cần Gối

 

6 tư thế ngủ giúp bạn đánh bại cơn đau lưng

Có lẽ là cách ngủ gây tranh cãi nhất, nhưng ngủ mà không kê gối được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ căng thẳng cổ và cột sống – đặc biệt đối với những người bị đau cổ mãn tính và lưng trên. Từ bỏ chiếc gối yêu thích của bạn có thể giống như một cách làm giảm chất lượng giấc ngủ và khiến bạn bị đau. Tuy nhiên, ngủ không kê gối có thể mang lại lợi ích lớn cho chứng đau lưng của bạn. 

 

Các Hoạt Động Ban Ngày Để Chống Lại Cơn Đau Lưng


Tất cả các loại đau lưng, bất kể nguyên nhân gì, có thể gây ức chế các hoạt động hàng ngày của bạn. Đau lưng có thể là mãn tính hoặc chỉ là tạm thời. Các chứng đau lưng thường cải thiện trong khoảng một tháng nếu điều trị tại nhà. Điều chỉnh tư thế ngủ có thể giúp giảm đau lưng rất nhiều.
 

6 tư thế ngủ giúp bạn đánh bại cơn đau lưng

Nếu bạn đang tìm cách tự điều trị cơn đau lưng tại nhà mà không cần đến bác sĩ, hãy thử một số hoạt động ban ngày có thể giúp bạn chống lại cơn đau lưng.
 

1: Giữ tư thế tốt

Ngồi làm việc & ngủ với tư thế đúng có thể giúp giảm đau và căng cơ. Tư thế sai có thể sẽ giúp bạn thoải mái hơn do đã quen với điều đó, nhưng nó có thể là nguyên nhân chính dẫn đến cơn đau lưng của bạn. Hãy duy trì tư thế tốt sẽ giúp giảm đau lưng và sức khỏe tổng thể. 

 

2: Yoga

Yoga là một trong những bài tập tốt nhất cho bệnh đau lưng. Cùng với nhiều lợi ích khác như thư giãn và giúp bạn dễ ngủ, yoga rất tốt để giảm đau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị đau thắt lưng mãn tính từ nhẹ đến trung bình thường xuyên thực hành các tư thế yoga đã giảm đau và cải thiện khả năng vận động. 

 

3: Duy trì cơ bắp dẻo dai

Nhiều người nghĩ rằng cơ bắp dẻo dai như thể là các cơ của những vận động viên thể hình hay PT chuyên nghiệp. Tuy nhiên, các cơ cốt lõi bao gồm cơ lưng, cơ mông và cơ mông. Những cơ này rất quan trọng cho sự cân bằng và ổn định. Cơ bắp yếu và sức bền của cơ kém có thể làm tăng nguy cơ đau lưng và mất cân bằng cơ. Giữ cho cơ của bạn mạnh mẽ bằng cách tập thể dục thường xuyên và thực hiện các bài tập cụ thể tập trung vào cốt lõi.

 

4: Liệu pháp nóng và lạnh

Khi bạn bị đau, không có gì tốt hơn là chườm nóng hoặc chườm đá để giảm viêm. Việc xen kẽ giữa các liệu pháp nhiệt nóng và lạnh giúp giảm đau lưng trong thời gian ngắn. Nên luân phiên giữa nóng và lạnh sau mỗi 15 đến 20 phút.

 

5: Sử dụng con lăn xốp

Cách đây vài năm, con lăn xốp chủ yếu được dân gym sử dụng sau những buổi tập luyện khắc nghiệt. Lăn xốp tương tự như mát-xa thể thao và được chứng minh là giúp giảm đau lưng, giảm cứng cơ và thúc đẩy phục hồi.

 

*Lời kết:


Đối với nhiều người, tư thế ngủ và chứng đau lưng có mối liên hệ với nhau. Thử các tư thế ngủ này cũng như thực hiện một số hoạt động được liệt kê ở trên có thể giúp giảm đau lưng của bạn.
 

Đau lưng cũng có thể do nệm cũ hoặc loại nệm không phù hợp làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng đã đến lúc thay thế một chiếc nệm mới êm ái hơn thì Dunlopillovietnam có thể giúp bạn!

 

Dunlopillovietnam.vn
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.