fbpx

Những điều thú vị Ngày Nhà giáo Việt Nam

Những điều thú vị Ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11, những điều thú vị, thông tin hay về ngày Nhà giáo Việt Nam

[ Chỉnh sửa ]

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một sự kiện quan trọng trong lĩnh vực giáo dục nhằm tôn vinh những người dạy học và những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trong bài viết này, Dunlopillo sẽ gửi đến các bạn những thông tin thú vị về Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Những điều thú vị Ngày Nhà giáo Việt Nam

1. Lịch sử Ngày Nhà giáo Việt Nam

Tháng 7 năm 1946 là thời gian tổ chức quốc tế của các nhà giáo dục tiến bộ được thành lập ở Paris (Pháp) FISE (Fédertion International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục). Tháng 7 năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.
Trong sự kiện diễn ra tại thủ đô Warszawa Ba Lan từ ngày 26 – 30/08/1975, Giáo dục Công đoàn Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” và ngày này được tổ chức lần đầu tiên tại miền Bắc và các vùng giải phóng miền Nam các năm sau đó.
Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.
Đây là ngày lễ nhằm tri ân những nhà giáo, những tấm gương hoạt động giáo dục có đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam. Và vào ngày này, các thế hệ học trò cũng như các ngành nghề khác đều dành thời gian để nhìn lại và tri ân các cống hiến thầm lặng của những thầy cô của họ.

Những điều thú vị Ngày Nhà giáo Việt Nam

2. Ý nghĩa Ngày Nhà giáo Việt Nam

Từ lâu, ngày 20/11 không chỉ là ngày hội riêng của ngành giáo dục mà đây còn là một ngày lễ quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Việt Nam, là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh những “người lái đò thầm lặng”, những người hoạt động trong ngành giáo dục. Ý nghĩa ngày 20/11 là dịp kỷ niệm thường niên của nghề giáo Việt Nam, là thời điểm đặc biệt cho thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng đối với thầy cô. Dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã bước ra ngoài xã hội, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là cơ hội để gửi đến thầy cô những lời chúc tốt đẹp và những món quà ý nghĩa.
Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để tri ân công lao thầy cô giáo và nghề nhà giáo: thầy cô giáo là những người đã dành cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp giáo dục, ươm mầm tri thức, đào tạo ra những thế hệ tương lai của đất nước. Họ là những người đã hy sinh nhiều công sức, tâm huyết để truyền đạt kiến thức, định hình nhân cách, giúp cho các thế hệ học trò phát triển toàn diện. Đây chính là dịp để học sinh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của thầy cô.
Ngày Nhà giáo Việt Nam là sự kiện thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo từ ngàn đời của dân tộc: với một dân tộc có truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo tốt đẹp từ ngàn đời, ngày 20/11 cũng là dịp bày tỏ và thể hiện sâu sắc hơn bao giờ hết tinh thần đó: tôn trọng, biết ơn thầy cô & coi trọng những đạo lý, học vấn được thầy cô chỉ dạy.
Ngày Nhà giáo Việt Nam còn là dịp để ngành giáo dục nhìn lại, đánh giá hiệu quả và có những phương hướng mới: một ý nghĩa to lớn khác của ngày này là để tôn vinh ngành giáo dục cũng như những người đang thầm lặng cống hiến cho công cuộc trồng người của dân tộc, đồng thời nhìn lại những kết quả hoạt động trong 1 năm của toàn ngành, tiếp tục đưa ra những phương hướng và đổi mới cho những năm sau.

Những điều thú vị Ngày Nhà giáo Việt Nam

3. Hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

3.1. Hoạt động văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Những hoạt động nghệ thuật là những món quà tinh thần mà các trường học thường áp dụng để tạo thêm không khí vui vẻ và đáng nhớ trong ngày lễ. Thông thường, các học trò sẽ biểu diễn ca hát dành cho thầy cô hoặc ngược lại, thầy cô cũng tham gia biểu diễn tập thể. Theo đó, có một số bài hát về ngày 20/11 sẽ được biểu diễn như Mãi không quên, Bài học đầu tiên, Nhớ ơn Thầy… Không chỉ là món quà ý nghĩa cho thầy cô mà những phút giây cùng nhau luyện tập, chuẩn bị cho các tiết mục cũng sẽ trở thành những kỷ niệm đáng nhớ trong quãng đời học sinh sau này nhìn lại.

Những điều thú vị Ngày Nhà giáo Việt Nam

3.2. Hoạt động làm thiệp chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Những tấm thiệp chúc mừng ngày 20/11 tươi sáng với màu sắc đa dạng hoặc những thiệp thủ công được tạo ra bởi chính các học sinh thường là những hình ảnh thường thấy trong dịp này. Các em sẽ được thỏa sức sáng tạo và tự tay làm nên tấm thiệp thủ công đầy ngây ngô nhưng lại chan chứa biết bao tình cảm học trò trong sáng. Không chỉ được tổ chức ở các trường học như hoạt động thường niên hoặc thi đua, ba mẹ cũng có thể đồng hành cùng bé chuẩn bị thiệp tại nhà để thể hiện lòng tri ân tới thầy cô giáo & rèn cho bé tính tỉ mỉ, kiên trí.

Những điều thú vị Ngày Nhà giáo Việt Nam

3.3. Hoạt động làm báo tường chào mừng Ngày Nhà giáo việt Nam

Vẽ báo tường là một trong những hoạt động có ý nghĩa đặc biệt vào ngày 20/11. Không chỉ truyền đạt những thông điệp ý nghĩa tới thầy cô, hoạt động này còn thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ của một tập thể và biểu hiện lòng tôn trọng và tình cảm đối với các giáo viên. Theo đó, báo tường sẽ được các học sinh vẽ, điểm tô các họa tiết, hình ảnh ngày 20/11, ghi bài thơ về ngày 20/11… Có rất nhiều phần mục, nội dung để hoàn thiện một tác phẩm báo tường, đòi hỏi sự đoàn kết, sáng tạo và chăm chỉ, khéo léo từ học sinh.

Những điều thú vị Ngày Nhà giáo Việt Nam

3.4. Hoạt động vẽ tranh chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Vẽ tranh đề tài ngày 20/11 là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh và tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô giáo. Các bạn học sinh sẽ cùng nhau sáng tạo nhiều bức tranh màu sắc, vẽ về người cô, người thầy mình yêu quý hoặc vẽ tranh về đề tài trường học.

Những điều thú vị Ngày Nhà giáo Việt Nam

3.5. Một số hoạt động khác

Trường học là một trong những nơi tổ chức ngày nhà giáo “tưng bừng” nhất với các hoạt động của các cô cậu học trò như trao hoa, thư tay hoặc tổ chức hát, múa cho thầy cô. Bên cạnh đó còn có những cuộc thi văn nghệ, viết thư tặng thầy cô, thi vẽ trường học, cắm hoa…
Trường cũng sẽ tổ chức các hoạt động dã ngoại cho thầy cô và học trò. Các hoạt động như hội giảng dành cho giáo viên nhằm nâng cao thêm kỹ năng sư phạm, chia sẻ, góp ý giữa các giáo viên về chất lượng buổi dạy cũng được tiến hành.

Những điều thú vị Ngày Nhà giáo Việt Nam

4. Quà tặng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

Một món quà nhỏ nhắn sẽ là một điều tuyệt vời để lưu giữ kỉ niệm với các thầy cô giáo. Bạn có thể tham khảo các món quà như sau:
+ Bút: Món quà không chỉ đơn thuần là dụng cụ viết mà còn chứa đựng ý nghĩa sự sáng tạo và tri thức mà thầy cô luôn truyền đạt. Bạn cũng có thể làm cho món quà trở nên đặc biệt hơn bằng cách khắc chữ hoặc tên thầy cô trên thân bút đấy!
+ Cặp xách: Sự tiện ích kết hợp với thẩm mỹ, món quà này thể hiện sự trân trọng và mong muốn thầy cô luôn có mọi điều tốt đẹp bên cạnh.
+ Sách: Quyển sách hay chính là người bạn đồng hành ý nghĩa, và nó đặc biệt đáng trân trọng khi được lựa chọn làm quà tặng 20/11 cho thầy, cô
+ Sổ tay: Những quyển sổ tay giúp thầy cô ghi chép ý tưởng, dự định và những khoảnh khắc quý báu trong cuộc sống. Tìm kiếm mẫu sổ đơn giản nhưng tinh tế, trang nhã sẽ là ý tưởng tuyệt vời.
+ Bánh kẹo và hoa chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam: Một cách tươi vui để thể hiện lòng biết ơn, hoa và bánh kẹo là món quà tặng cô giáo mang đến một niềm hạnh phúc và dịu dàng cho người phụ nữ.
Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện tài chính, bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm công nghệ hỗ trợ công việc hay một số mặt hàng thời trang nếu bạn nắm bắt được sở thích và phong cách của các thầy cô giáo. Đây cũng là một hành động thể hiện sự tinh tế bạn nhé.

Những điều thú vị Ngày Nhà giáo Việt Nam

Lời kết

Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày tôn vinh những người lái đò trên hành trình trồng người nhiều gian nan, thử thách. Mỗi người chúng ta trên mỗi bước đi của cuộc đời đều đón nhận sự dìu dắt của những người thầy, người cô. Chính vì vậy, bạn hãy bày tỏ lòng biết ơn của mình để tri ân những người đã mang đến cho bạn những hành trang quý báu trên con đường chinh phục cuộc đời này nhé.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.