fbpx

Mộng du: Có thể phòng tránh hay không?

Mộng du: Có thể phòng tránh hay không?

Mộng du là gì? Mộng du có nguy hiểm không? Mộng du có thể phòng tránh hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

[ Chỉnh sửa ]

Mộng du: Có thể phòng tránh hay không?

Mộng du là một loại bệnh thường gặp nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Người bị mộng du có thể khiến người khác cảm thấy sợ hãi và thậm chí chứa đựng những nguy hiểm tiềm ẩn. Nhiều người vẫn hay lầm lẫn mộng du với Hội chứng giấc ngủ kinh hoàng. Vậy mộng du có những đặc điểm gì và có thể phòng tránh hay không? Cùng Dunlopillovietnam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Mộng du: Có thể phòng tránh hay không?


1. Mộng du là gì?

Mộng du hay còn gọi là somnambulism. Mộng du được biết đến như một rối loạn giấc ngủ. Người bị mộng du có thể đi khi đang ngủ, hay thực hiện một số hành động thông thường như: ăn uống, mặc quần áo, lái xe… Cơn mộng du thường xuất hiện khoảng một đến hai giờ sau khi ngủ và chúng thường kéo dài trong khoảng 30 phút. Người bị mộng du sẽ có nét mặt trống rỗng và đôi mắt mở, điều này có thể khiến cho nhiều người thấy sợ hãi hoặc lo lắng. Những người này rất khó đánh thức, tuy nhiên khi thức giấc họ có thể không nhớ những điều mà mình làm đêm hôm trước.
Mộng du: Có thể phòng tránh hay không?


2. Biểu hiện của bệnh mộng du

Mộng du là tình trạng đi trong giấc ngủ. Đây là một loại rối loạn giấc ngủ, người đi trong giấc ngủ tiến hành một số hoạt động trong khi dường như vẫn đang ngủ. Mộng du có thể gặp ở bất cứ tuổi nào, thường gặp ở trẻ em, ngay cả trẻ em mới biết đi, tuổi hay gặp nhất là từ 3-7 tuổi.
+ Người bệnh đang ngủ, ngồi, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng, trẻ đi về phòng ngủ của bố mẹ, hoặc đi đến cửa sổ, trèo lên cửa sổ, mở cửa phòng đi ra ngoài… Thậm chí người bệnh tiến hành một số hoạt động phức tạp như di chuyển đồ đạc, đi vào nhà tắm, cởi hoặc mặc quần áo và nhiều hoạt động tương tự khác;
+ Một số người còn vào ô tô, lái ô tô đi một quãng đường dài trong lúc thực sự đang ngủ;
+ Một số hành vi tình dục có thể xuất hiện;
+ Người lớn có thể hoặc có ảo giác hoặc ăn trong lúc đang đi;
+ Có thể rất khó đánh thức người đang mộng du như vậy, họ có thể tấn công người đánh thức mình;
+ Thường người bệnh trông vụng về, lóng ngóng, có hành vi kỳ lạ như đi tiểu vào thùng rác;
+ Đôi khi xuất hiện sự kích động, đàn ông hay có hành vi bạo lực hơn;
+ Mộng du có thể đột ngột kết thúc, người bệnh có thể trở lại giường và tiếp tục ngủ;
+ Mộng du thường xuất hiện 1-2 giờ sau khi ngủ vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ NREM (giấc ngủ sâu) và kéo dài từ vài giây đến 30 phút;
+ Khi ngủ dậy, người bệnh không nhớ gì về sự việc đã xảy ra. Mộng du có thể xảy ra hằng đêm, cũng có thể không thường xuyên.
Mộng du: Có thể phòng tránh hay không?


3. Nguyên nhân dẫn đến bệnh mộng du

Các chuyên gia ước tính tỷ lệ mộng du chiếm khoảng 1-15% dân số. Bệnh thường phổ biến ở trẻ em được biệt trong độ tuổi từ 3-7 tuổi. Đối với trẻ em bệnh có liên quan đến chứng đái dầm. Chứng này sẽ biến mất và diễn biến tốt hơn sau khi trẻ lớn, lúc đó hệ thần kinh của trẻ đã hoàn thiện và trẻ có thể ngủ suốt đêm. Theo tổ chức Sleep có đến 29% trẻ em từ 2-13 tuổi bị mộng du và 4% người lớn bị bệnh này. Chứng mộng du có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành hoặc xuất hiện muộn đối với người lớn tuổi.
Mộng du: Có thể phòng tránh hay không?
Người ta cho rằng tình trạng lo âu, mệt mỏi, mất ngủ, hoảng sợ ban đêm, ngủ không có giờ giấc, sốt, ốm đau triền miên, thiếu magiê, trào ngược thực quản, sử dụng một số thuốc điều trị bệnh tâm thần, thuốc an thần, thuốc kháng histamin là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mộng du. Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng được nhiều chuyên gia tâm thần kinh đề cập đến nữa là lúc đi ngủ bàng quang đầy nước tiểu, ngủ ở môi trường lạ, nơi ngủ ồn ào, có quá nhiều ánh sáng, người ngủ bị stress… cũng có thể dẫn đến tình trạng mộng du.
Mộng du là một phần trong các rối loạn kích thích bất thường. Ngoài ra có thể đi kèm với các kích thích nhầm lẫn như: thức dậy mà không có trí nhớ, kinh hoàng khi ngủ, thức dậy với tiếng la hét dữ dội… Các loại này đều có thể xảy ra ở người lớn và trẻ nhỏ nhưng đa phần là ở trẻ em. Ở người lớn, tình trạng này có thể liên quan tới rối loạn tâm thần, phản ứng với thuốc, người uống nhiều rượu, có xảy ra những cơn động kinh cục bộ. Ở người già có thể là biểu hiện của bệnh não như thiếu máu não thoáng qua, các bệnh mạch máu não…
Mộng du: Có thể phòng tránh hay không?


4. Cách để ngăn chặn bệnh mộng du

Đa phần các trường hợp mộng du là vô hại nhưng trong một số trường hợp mộng du có thể gây hại cho chính bản thân họ và những người xung quanh. Nếu bạn hoặc người thân mắc chứng mộng du cần phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn:
+ Bắt đầu bằng cách tập trung vào thói quen ngủ của bạn và tạo thói quen đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày
+ Hãy chắc chắn rằng có một “giờ tắt điện” trước khi đánh gối. Tìm cách để thư giãn trong ngày. Hãy thử tắm nước ấm và đọc sách nhẹ.
+ Tạo môi trường an toàn, đặc biệt cho trẻ mộng du. Loại bỏ các vật sắc nhọn, khóa cửa ra vào và cửa sổ, lắp cổng trên cầu thang.
+ Báo động cửa thường có thể hữu ích.
+ Hỏi bác sĩ về các lựa chọn khác nếu vấn đề vẫn tiếp diễn.
Mộng du: Có thể phòng tránh hay không?


Lời kết

Người bị mộng du cần được người thân theo dõi và hỗ trợ để tránh các hành vi mất tự chủ gây hậu quả nặng nề. Khi phát hiện bản thân hoặc người trong gia đình có dấu hiệu mắc bệnh, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để kịp thời điều trị bằng phương pháp phù hợp, dung thuốc hoặc các kĩ thuật cần thiết. Đừng để bệnh trở nên nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, không chỉ của chính bạn mà còn tác động đến những người xung quanh.

Dunlopillovietnam.vn
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.