fbpx

Âm nhạc tác động như thế nào với giấc ngủ

Âm nhạc là một liều thuốc tinh thần hữu ích cho hệ thần kinh với khả năng tác động hiệu quả cho giấc ngủ. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu bạn sử dụng âm nhạc đúng cách, đúng thời điểm. Vậy âm nhạc tác động như thế nào cho giấc ngủ và nên nghe nhạc nào để đem lại hiệu quả tốt nhất. Cùng Dunlopillovietnam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Âm nhạc tác động như thế nào với giấc ngủ

1. Tác động của âm nhạc với giấc ngủ

Âm thanh khi đến tai sẽ trải qua một loạt các bước chuyển đổi sóng âm để truyền thông tin đến não bộ. Đây là cơ chế tác động của âm thanh đến não bộ, chính vì vậy, những âm thanh quá ồn, không phù hợp sẽ khiến chúng ta tỉnh giấc; ngược lại, những âm thanh nhẹ nhàng, du dương, êm dịu sẽ kích thích hệ thần kinh, đưa chúng ta dễ dàng chìm vào giấc ngủ.
Từ xa xưa, ông bà ta đã có kinh nghiệm trong việc tận dụng âm nhạc qua những lời hát ru kết hợp với giai điệu nhẹ nhàng để có thể giúp trẻ nhỏ dễ ngủ. Không chỉ ở trẻ nhỏ, theo báo cáo chất lượng giấc ngủ ở người lớn tuổi của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ sau khi nghe nhạc êm dịu. Ở người trưởng thành, chọn những bài nhạc thư giãn và nghe 45 phút trước khi ngủ sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn ngay từ đêm đầu tiên.
Việc nghe nhạc phù hợp sẽ có những tác động đến giấc ngủ như sau:
+ Điều hòa hormone, trong đó có hormone cortisol. Khi con người căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone này để đối phó với những căng thẳng đó. Thực tế, hormone này tác động tiêu cực khiến con người trằn trọc, khó ngủ hoặc tỉnh giấc nửa đêm. Việc nghe nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp giảm nồng độ cortisol, giúp giải tỏa căng thẳng, từ đó con người dễ chìm vào giấc ngủ hơn.
+ Kích hoạt giải phóng dopamine giúp tâm trạng trở nên tốt hơn để dễ chìm vào giấc ngủ, đồng thời giảm bớt mức độ trong các cơn đau – một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ.
+ Làm dịu hệ thần kinh tự chủ, góp phần giúp nhịp thở chậm hơn, giảm nhịp tim, giảm nhẹ huyết áp, từ đó giúp con người dễ vào giấc ngủ hơn.
+ Giúp chúng ta tránh bị ảnh hưởng bởi các tiếng ồn khác vào ban đêm, giúp giấc ngủ tốt hơn.

Âm nhạc tác động như thế nào với giấc ngủ

2. Loại nhạc tác động tích cực cho giấc ngủ

Thị trường ngày nay có rất nhiều thể loại nhạc nhưng không phải nhạc nào cũng hỗ trợ tốt cho giấc ngủ. Theo các chuyên gia khuyến nghị, người bị mất ngủ nên ưu tiên chọn thể loại nhạc yêu thích và mở ở mức âm lượng vừa phải. Đồng thời, bạn nên sử dụng âm nhạc có cùng chỉ số BPM trong điện tim của mình để đạt hiệu quả cao hơn trong cải thiện mất ngủ. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên nên chọn loại nhạc có khoảng 60-80 BPM. Bởi vì nhịp tim khi nghỉ ngơi bình thường dao động từ 60 đến 100 BPM, do vậy giả thuyết được đưa ra là nên để cơ thể đồng bộ hóa với âm nhạc là cách tốt giúp giấc ngủ đến nhanh hơn.
Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn các bài nhạc quen thuộc sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn so với các bài hát mới nghe lần đầu. Nếu bạn ít nghe nhạc và đang dần làm quen với hành động này trước khi ngủ, bạn chưa biết nên nghe bài nhạc này, bạn nên chọn những bài nhạc không lời, nhạc cổ điển, piano, nhạc thiền, nhạc delta…  giúp việc tự ru ngủ bản thân thuận tiện hơn. Bạn cũng có thể thử nghe nhạc vào ban ngày để giúp thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Âm nhạc tác động như thế nào với giấc ngủ

3. Gợi ý một số bài nhạc tác động tốt cho giấc ngủ

Dười đây, Dunlopillovietnam sẽ gợi ý cho bạn danh sách một số bài hát có giai điệu êm nhẹ, có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ ngon và sâu hơn.
+ Weightless – Marconi Union
+ Electra – Airstream
+ We can fly – Rue du Soleil
+ Watermark – Enya
+ Mellomaniac – DJ Shah
+ Love story (nhạc piano)
+ Kiss the rain (nhạc piano)
+ Nothing gonna change my love for you (nhạc piano)
+ Because I love you (nhạc piano)
+ Song from secret garden (nhạc piano)
+ River flows in you (nhạc piano)
+ Winter sonata (nhạc piano)
+ Jardin secret (nhạc piano)
+ A time for us (nhạc piano)
+ Yesterday once more (nhạc piano)

Âm nhạc tác động như thế nào với giấc ngủ

Lời kết

Âm nhạc là một phần tuyệt vời giúp bạn kiến tạo giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, ngoài những lưu ý trong việc chọn nhạc, bạn cũng nên cẩn thận trong việc đeo tai nghe. Tai nghe và miếng đệm trong tai nghe có thể gây tổn thương ống tai khi ngủ nếu giữ mức âm lượng lớn trong thời gian dài. Do vậy, khi dùng tai nghe, hãy sử dụng loại tai nghe được trang bị lớp cách âm, để tránh việc âm thanh dội thẳng vào tai. Chúc các bạn sẽ có giấc ngủ ngon mỗi ngày với những âm thanh tuyệt vời bạn nhé.

Dunlopillovietnam.vn

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.