fbpx

3 cách ngủ ít không mệt: Phương pháp tạm thời, chớ lạm dụng!

3 cách ngủ ít không mệt: Phương pháp tạm thời, chớ lạm dụng!

Top 3 cách ngủ ít không mệt. Đây là phượng pháp mang tính tạm thời, chớ lạm dụng lâu dài

[ Chỉnh sửa ]

3 cách ngủ ít không mệt: Phương pháp tạm thời, chớ lạm dụng!

Theo hướng dẫn của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, người trưởng thành khỏe mạnh cần ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên thậm chí cần ngủ nhiều hơn để có thể tăng trưởng và phát triển. Người trên 65 tuổi nên ngủ từ 7-8 giờ mỗi đêm. Trong xã hội phát triển nhanh ngày nay, ngủ khoảng 6-7 tiếng mỗi đêm được xem là thời gian ngủ hợp lý. Tuy nhiên, đây cũng có thể là tiền đề dẫn đến tình trạng thiếu ngủ kinh niên. Và đứng trước áp lực công việc, cuộc sống, dù có thể bạn biết rõ thời lượng tốt nhất cho giấc ngủ nhưng bản thân vẫn không thể sắp xếp để đảm bảo một giấc ngủ khoa học.
Vậy trong bài viết này, Dunlopillovietnam sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách ngủ ít không mệt giúp bạn có thể chống chế tạm thời khỏi tình trạng thiếu ngủ.
3 cách ngủ ít không mệt: Phương pháp tạm thời, chớ lạm dụng!1. Phương pháp 1: Ngủ ngày – Siesta Sleep

Giấc ngủ trưa khá quen thuộc với văn hóa tại Việt Nam. Thực tế, một giấc ngủ trưa khoảng 20 phút có thể giúp bạn lấy lại năng lượng, tăng năng suất làm việc nếu đêm trước đó bạn ngủ không đủ giấc. Tuy nhiên, cách ngủ ít không mệt này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định như:
+ Say ngủ sau khi thức dậy nếu ngủ trưa quá lâu
+ Dễ mất ngủ vào ban đêm
3 cách ngủ ít không mệt: Phương pháp tạm thời, chớ lạm dụng!2. Phương pháp 2: Chia nhỏ giấc ngủ và ngủ nhiều giấc trong ngày

Phương pháp này còn được gọi là ngủ đa pha. Nhiều người cho rằng khi chia các phân đoạn giấc ngủ thành nhiều phần nhỏ trong ngày sẽ giúp tiết kiệm thời gian ngủ. Dưới đây là một số loại lịch trình giấc ngủ đa pha phổ biến.
+ Lịch ngủ Dymaxion (ngủ 2 tiếng mỗi ngày). Theo cách ngủ ít mà không mệt này, bạn sẽ chợp mắt 30 phút sau mỗi 6 giờ.
+ Lịch ngủ Uberman (ngủ 2-3 tiếng mỗi ngày). Bạn sẽ ngủ 30 phút sau mỗi 4 giờ.
+ Lịch ngủ Everyman (ngủ 4 tiếng mỗi ngày). Bạn ngủ khoảng 3 tiếng vào ban đêm; đồng thời sẽ có 3 giấc ngủ ngắn 20 phút chia đều trong ngày.
+ Lịch ngủ Ba pha (4-5 giờ mỗi ngày). Bạn cần chia giấc ngủ ngắn khoảng 1 tiếng rưỡi mỗi giấc vào 3 lần mỗi ngày: buổi khuya (trước 5 giờ); buổi chiều (sau 14 giờ); buổi tối (sau 18 giờ).
3 cách ngủ ít không mệt: Phương pháp tạm thời, chớ lạm dụng!


3. Phương pháp 3: Ngủ theo chu kỳ 90 phút

Cách ngủ ít không mệt này được dựa trên 5 giai đoạn của giấc ngủ là: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ rất sâu và ngủ mơ. Theo cách ngủ ít không mệt này, mỗi giai đoạn trung bình kéo dài 90 phút (1 tiếng rưỡi). Thời gian ngủ tối đa dành cho người trưởng thành là 6 chu kỳ liên tục. Nếu bạn muốn thử cách ngủ ít mà không mệt mỏi theo phương pháp này, bạn nên ngủ ít nhất 3 chu kỳ (tương đương 4 tiếng rưỡi). Như vậy, công thức ngủ ít không mệt theo chu kỳ giấc ngủ như sau:

Giờ thức dậy = Giờ đi ngủ + (90 phút x Số chu kỳ giấc ngủ) + Thời gian để đi vào giấc ngủ

Ví dụ, bạn đi ngủ lúc 1h sáng, bạn muốn ngủ 3 chu kỳ và thông thường bạn cần khoảng 10 phút để đi vào giấc ngủ. Công thức sẽ là: 1 giờ + (90 phút x 3) + 10 phút = 5 giờ 40 phút. Như vậy, nếu bạn ngủ vào lúc 1 giờ, bạn có thể thức dậy vào lúc 5 giờ 40 sau khi hoàn thành giấc ngủ sâu.
3 cách ngủ ít không mệt: Phương pháp tạm thời, chớ lạm dụng!


4. Tác hại của việc áp dụng cách ngủ ít không mệt dài hạn

Bạn có thể tạm thời thử những cách ngủ ít mà không mệt trên trong thời gian ngắn nếu cần dành nhiều thời gian để làm việc hay học tập. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi áp dụng những phương pháp ngủ ít trên trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến của chứng thiếu ngủ mãn tính, kèm theo đó là những nguy cơ sức khỏe: Đau tim; Đột quỵ; Giảm trí nhớ; Tăng huyết áp; Tiểu đường tuýp 2; Rối loạn tâm thần; Suy giảm chức năng miễn dịch; Suy giảm khả năng sinh sản.
3 cách ngủ ít không mệt: Phương pháp tạm thời, chớ lạm dụng!


Lời kết

Không có bất cứ cách ngủ ít không mệt nào được chuyên gia khuyến nghị. Ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng như: người chăm sóc trẻ sơ sinh giữa đêm, lệch múi giờ, yêu cầu công việc… Tốt nhất bạn vẫn nên xây dựng một thói quen ngủ lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của mình.

Dunlopillovietnam.vn
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.