fbpx

Xây Dựng Thời Gian Biểu Cho Giấc Ngủ Ngon

Xây Dựng Thời Gian Biểu Cho Giấc Ngủ Ngon

Bạn có biết giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn như thế nào không? Một người có thời gian biểu làm việc và nghỉ ngơi hợp lý sẽ luôn có tinh thần sảng khoái và làm việc hiệu quả hơn so với người thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc, ngủ quá nhiều cũng dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi, chai lì, lười vận động. Vì thế ngay bây giờ hãy tạo lập cho mình một thời gian biểu cho giấc ngủ khoa học để có thể nghỉ ngơi phù hợp để giúp cơ thể được đồng bộ hóa cả về tinh thần lẫn thể chất nhé.

Xây Dựng Thời Gian Biểu Cho Giấc Ngủ Ngon
Xây Dựng Thời Gian Biểu Cho Giấc Ngủ Ngon

 

Xây dựng giờ giấc ổn định

Ngủ – thức vào một giờ nhất định mỗi ngày, cả ngày cuối tuần sẽ giúp bạn tạo ra vòng sinh học tự nhiên cho cơ thể. Nếu định dậy trễ vào cuối tuần, hãy cố thức dậy vào giờ như mọi ngày hay muộn nhất là vào một giờ và sau đó và ngủ tiếp.

Đi ngủ đúng giờ

Để tạo lập cho mình một thói quen tốt bạn nên nghiêm khắc với bản thân đi ngủ đúng giờ. Theo các bác sĩ khuyến cáo thì khoảng thời gian từ 22-23h là khoảng thời gian tốt nhất bạn nên lên giường ngủ (dành cho người trưởng thành). Nếu thức quá khuya sẽ dễ dần đến tình trạng mất ngủ, hoặc việc sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, smartphone…thì các tia ánh sáng xanh sẽ kích thích hocmon cơ thể hoạt động và khó có thể chìm vào giấc ngủ. Bạn nên tắt tất các các thiết bị điện tử khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi lên giường đi ngủ nhé.

Ngủ ngắn để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể

Từ 2-4 giờ chiều là khoảng thời gian mà hầu hết mọi người rơi vào trạng thái không tỉnh táo, minh mẫn. Một giấc ngủ ngắn 30 phút sẽ hồi phục năng lượng hiệu quả hơn. Đối với nhân viên văn phòng phải ngòi làm việc hàng giờ trên máy tính nên thời gian nghỉ trưa là tốt nhất để các bạn có thể tận dụng cho giấc ngủ ngắn, dù ít hay nhiều chỉ cần chợp mắt được bạn sẽ giúp bạn trở lại với công việc tốt hơn đấy nhé.

Thức dậy vào 1 giờ cố định mỗi ngày

Nếu ngủ đủ giấc, bạn sẽ tự động thức dậy mà không cần báo thức. Nếu bạn thường thức giấc không đúng giờ thì đó là dấu hiệu bạn bị thiếu ngủ, bạn hãy sắp xếp công việc và đi ngủ sớm hơn.

Hạn chế thay đổi ca làm nếu có thể

Với những công việc làm theo ca thì giấc ngủ sẽ bị xáo trộn. Để điều hòa lại cơ thể, khi làm ca đêm, hãy làm dưới đèn sáng. Hạn chế đồ uống có caffeine vào đầu ca. Khi bắt đầu một ca làm việc mới, hãy dành ra một tuần để điều chỉnh sự thay đổi cho thói quen ngủ.

Chúc các bạn sớm xây dựng cho mình thời gian biểu nghỉ ngơi hợp lý và làm việc hiệu quả hơn nhé

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.