fbpx

Tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất

Tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất

Không ít người tìm đến những liệu pháp cải thiện giấc ngủ. Theo đó, chúng tôi đã tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất để gửi đến chuyên gia nhờ giải đáp, và câu trả lời chi tiết đã có trong bài viết dưới đây:

[ Chỉnh sửa ]

Tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất

Ngày càng có nhiều người rơi vào tình trạng mất ngủ, khó ngủ, trằn trọc suốt đêm. Áp lực công việc, học hành, thi cử,… vô hình chung trở thành nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi ai đó mất ngủ. Do đó, không ít người tìm đến những liệu pháp cải thiện giấc ngủ. Vì vậy mà các câu hỏi về sức khỏe giấc ngủ không ngừng được đặt ra. Theo đó, chúng tôi đã tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất để gửi đến chuyên gia nhờ giải đáp, và câu trả lời chi tiết đã có trong bài viết dưới đây:
 

Tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất

 

1. Thời gian đi ngủ tốt nhất là khi nào?


Có rất nhiều ý kiến xoay quanh câu hỏi này. Thông thường mọi người đều cho rằng một giấc ngủ đủ nên là 8 – 9 tiếng. Và thường sẽ bắt đầu vào 10 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Một số khác lại cho rằng chỉ nên ngủ ít nhất từ 6 – 7 tiếng mỗi đêm là đủ.
 

Tuy nhiên, chúng ra cần hiểu rằng, nhịp sinh học mỗi người là khác nhau, do đó quá trình ngủ và thời lượng ngủ cũng sẽ khác nhau, không ai giống ai. Vì vậy, hãy lắng nghe chu kỳ tự nhiên của cơ thể mình. Chất lượng quan trọng hơn thời lượng. Đừng cố ép bản thân phải ngủ đủ 8 tiếng mới là khỏe.
 

Tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất
Ngủ quá nhiều sẽ khiến bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau

 

Hãy cố gắng ghi nhớ hoặc ghi chép lại lịch trình giấc ngủ của bản thân trong 14 ngày. Nếu thời gian đi ngủ và thức giấc của bạn thay đổi thường xuyên, có thể giấc ngủ của bạn đang bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân khác nhau. 
 

Thời gian đi ngủ tốt nhất thường là trước nửa đêm – khoảng 11 giờ. Trong khung giờ này mới có thể đảm bảo giấc ngủ trải qua đầy đủ 4 giai đoạn của giấc ngủ. Chính vì thế, cho dù ngủ đủ từ 7 – 9 tiếng mỗi đêm thì việc ngủ quá trễ / quá nửa đêm cũng sẽ khiến cơ thể lâm vào trạng thái mệt mỏi, không tỉnh táo vào ngày hôm sau. Hãy luôn nhớ rằng, “Giai đoạn 90 phút trước nửa đêm là một trong những giai đoạn vàng cho giấc ngủ” – theo nhà sinh lý học Nerina Ramlakhan. 

 

2. Uống trà dễ ngủ hay gây mất ngủ?


Có nhiều thông tin cho biết rằng uống trà vào chiều tối hoặc trước khi ngủ sẽ khiến đầu óc tỉnh táo, không thể nào ngủ được. Tuy nhiên, lại có nguồn cho biết rằng uống một tách trà trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng, thả lỏng tâm trí và dễ ngủ hơn. Vậy đâu mới thật sự là thông tin chính xác?
 

Thật ra, không có thông tin nào là sai cả, chỉ là do bạn chưa phân biệt rõ đâu là loại trà gây mất ngủ và đâu là loại trà giúp dễ ngủ. 
 

Những loại trà thông thường dùng để uống vào ban ngày hoặc sáng sớm sẽ có chứa caffein, ví dụ như trà đen, trà xanh, trà trắng,… Những thức uống này giúp cho não bộ hưng phấn, tỉnh táo hơn. Do đó, nếu uống vào buổi sáng sẽ rất có lợi cho năng suất làm việc sẽ đạt hiệu quả hơn.
 

Tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất
Trà có trong trà sữa nếu uống vào đêm muộn cũng dễ gây mất ngủ

 

Và trà thảo dược mới là loại trà có lợi cho giấc ngủ. Ví dụ như trà tim sen, trà hoa cúc,… Các loại trà này sẽ giúp não bạn xua tan căng thẳng, giải tỏa muộn phiền, giúp cơ thể thư giãn thả lỏng, từ đó giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Nhưng cũng nên lưu ý rằng, trà thảo mộc chỉ là một loại thức uống bổ trợ giấc ngủ, không phải là thuốc trị bệnh.

 

3. Tắm nước nóng hay mát sẽ ngủ ngon hơn?


 

Tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất
Tắm nước nóng còn giúp thư giãn tinh thần, để bạn ngủ ngon hơn.

Mặc dù chứng ta sẽ dễ ngủ hơn khi thân nhiệt hạ xuống. Việc tắm nước mát có thể làm cơ thể mát mẻ hơn. Nhưng nếu bạn hay tắm vào chiều tối, thì lời khuyên là nên tắm nước nóng. Nước nóng không chỉ giúp thả lỏng cơ, giảm tình trạng căng cứng cơ trong lúc ngủ, hay còn gọi là chuột rút. Tắm nước nóng còn giúp thư giãn tinh thần, để bạn ngủ ngon hơn.

 

4. Nên nằm tư thế nào khi ngủ là tốt nhất?


Không có tư thế nào là tốt nhất trong mọi trường hợp. Tư thế ngủ tốt nhất là tư thế phù hợp nhất. Bạn cảm thấy thoải mái nhất ở tư thế ngủ nào thì đấy là tư thế ngủ tốt nhất dành cho bạn. Do đó, tùy vào thói quen nằm và sở thích cá nhân, mỗi người sẽ có riêng cho mình tư thế ngủ khác nhau. 
 

Tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất
Không có quy chuẩn nào cho tư thế ngủ ngon nhất

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp được khuyên nên nằm theo tư thế ngủ đúng. Nhất là những người bị đau lưng, đau vai gáy, hoặc mẹ bầu đang mang thai,… Vậy nằm như thế nào mới là tư thế ngủ đúng đối với các trường hợp này? Xem ngay bài viết sau!

 

5. Thức giấc giữa đêm, làm thế nào để ngủ lại nhanh chóng?


Đừng xem đồng hồ: Việc nhìn đồng hồ và dự đếm bạn chỉ còn vài giờ để ngủ thêm, sẽ khiến não rơi vào trạng thái lo lắng, tự ép mình phải ngủ nhanh để tranh thủ từng phút. Do đó, nếu bạn thức giấc giữa đêm và nhìn đồng hồ hoặc xem giờ trên điện thoại sẽ càng khiến bạn khó ngủ lại.
 

Hãy rời khỏi giường: Mặc dù nghe hơi sai nhưng nó lại là cách hiệu quả giúp bạn ngủ lại nhanh hơn. Thay vì cứ trằn trọc mãi trên giường, hãy di chuyển đến góc khác trong phòng, tận hưởng không khí se se lạnh vào ban đêm sẽ giúp bạn thư giãn và buồn ngủ lại nhanh hơn. 
 

Tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất
Có nhiều cách để giúp bạn ngủ lại nhanh chóng ngay sau khi thức giấc

Tạo không gian ngủ thoải mái: Phòng ngủ của bạn đang quá sáng, hoặc tiếng ồn từ bên ngoài, hoặc nhiệt độ phòng quá nóng hay quá lạnh,… Đây chính là những tác nhân đánh thức bạn và khiến bạn khó ngon giấc trở lại. Hãy ngăn chặn các tác nhân gây ảnh hưởng và tái thiết lập môi trường, không gian ngủ yên ắng và thoải mái nhất có thể. 
 

Uống nước ấm: Một ly nước ấm là cần thiết nếu bạn bị thức giấc giữa đêm và đang trằn trọc mãi. Nước ấm sẽ giúp hô hấp ở cổ họng không bị khô và dễ dàng hơn. Đồng thời nước cũng có ích trong việc làm mát cơ thể. 

 

6. Khi nào cần thay đổi chăn ga gối nệm


Chăn ga gối nệm là nơi dễ dàng tích tụ vi khuẩn, mạt bụi,… có hại cho đường hô hấp và sức khỏe giấc ngủ. Do đó, bạn nên thay vỏ chăn ga gối 1 tháng 1 lần và vệ sinh nệm mỗi 6 tháng 1 lần. Nhưng nếu nhận thấy chúng có những dấu hiệu sau đây, cũng là lúc bạn nên thay mới ngay lập tức.
 

6.1 Những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay gối ngay lập tức:
 

–   Gối lông vũ bị xẹp, phẳng. Gối gòn bị vón cục bên trong. 
 
–   Bốc mùi hoặc bị ố vàng: gối bị thấm dầu tiết ra từ da và tóc, cùng với nước mắt và mồ hôi. Chúng tích tụ lại biến thành các vệt ố hoặc bốc mùi hôi khó chịu.
–   Hắt hơi, đỏ mắt hoặc ngứa ngáy: gối có thể tích tụ mạt bụi, có thể gây dị ứng đặc biệt đối với những người bị hen suyễn hoặc nhạy cảm về đường hô hấp. 
–   Đầu hoặc cổ thường xuyên bị đau khi bạn thức dậy
 

6.2 Những dấu hiệu cho thấy bạn cần thay nệm ngay lập tức:

–   Nệm có những cục u, không đối xứng: Tính hỗ trợ người nằm là một trong những tính năng cơ bản phải có ở bất cứ loại nệm nào và nếu nó không đáp ứng điều đó thì đến lúc bạn nên thay mới rồi đó. Một tấm nệm quá mềm, sần sùi sẽ không tốt cho giấc ngủ của bạn.
 
–   Cơn đau, cứng cơ quấy rầy thời xuyên: Nguyên nhân dẫn đến các cơ đau vai gáy, nhức cơ có thể bắt nguồn từ việc chọn sai nệm.
 

 

–   Nệm xuất hiện vết bẩn hoặc mùi hôi: Các vết bẩn và mùi có thể là dấu hiệu rõ ràng cho sự tích tụ vi khuẩn thời gian dài. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của người dùng.
–   Nệm lò xo phát ra tiếng ồn: Âm thanh bên trong hệ thống lò xo cho thấy chúng đã đến hạn sử dụng. Tiếng ồn cũng khiến bạn dễ thức giấc giữa đêm và khó ngủ.
–   Bắt đầu xuất hiện tình trạng dị ứng: Đây là dấu hiệu cho thấy vi khuẩn hay mạt bụi đang tích tụ nhiều trên nệm. Hãy vệ sinh nệm thường xuyên hơn và thay mới khi cần thiết.

 

7. Nên đọc sách điện tử hay sách giấy trước khi ngủ?


Ánh sáng xanh trong các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ hằng ngày. Việc dùng thiết bị điện tử đọc sách trước khi đi ngủ sẽ kéo dài thời gian vào giấc và làm giảm sự tỉnh táo vào sáng hôm sau.

Chính vì lẽ đó, việc đọc sách giấy sẽ tránh được các tác hại đến từ ánh sáng xanh đồng thời giúp bạn dễ ngủ hơn.
 

Tổng hợp 7 câu hỏi về giấc ngủ được thắc mắc nhiều nhất
Đọc một vài trang sách giấy sẽ giúp bạn dễ buồn ngủ hơn và ngủ ngon hơn

Vấn đề giấc ngủ là một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay, có rất nhiều người đặt ra câu hỏi, thắc mắc cho chuyên gia. Và chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp 7 câu hỏi và câu trả lời về giấc ngủ trên. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã tìm ra cách giúp chính mình và những người thân xung quanh ngon giấc hơn.

 

Dunlopillovietnam.vn
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.