Canh hến linh chi
Linh chi là thực phẩm rất có ích đối với những người bị mất ngủ và mệt mỏi kéo dài. Thịt hến có tính lạnh, nếu sử dụng thường xuyên sẽ có tác dụng an thần. Kết hợp linh chi với hến để chế biến thành món canh thơm ngon bổ dưỡng vừa có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ và nâng cao miễn dịch của cơ thể.
Nguyên liệu
+ 200 gram thịt hến
+ 50 gram đường phèn
Cách sử dụng
+ Linh chi đem rửa sạch, thái thành lát mỏng và đun sôi trong nồi đất
+ Đun được khoảng 1 giờ thì lọc lấy nước linh chi và bỏ phần bã
+ Hến đem làm sạch và cho vào nấu chung với nước linh chi
+ Nấu đến khi thịt hến chín hết thì cho thêm một ít đường phèn vào
+ Đun cho đến khi tan hết đường phèn thì có thể tắt bếp
+ Mỗi ngày ăn một lần, có thể dùng liên tục để mang lại hiệu quả tốt
Canh rau rút cá rô
Rau rút là thực phẩm có vị ngọt, được biết đến với tác dụng an thần, thường được sử dụng để chữa chứng mất ngủ rất tốt. Sử dụng rau rút chế biến thành các món ăn để sử dụng hàng ngày có tác dụng giúp ngủ ngon và tăng cường lưu thông máu. Canh rau rút cá rô là món canh chữa mất ngủ rất tốt có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Nguyên liệu
+ 300 gram rau rút
+ Gia vị vừa đủ
Cách thực hiện
+ Cá rô đem làm sạch và luộc chín
+ Vớt cá rô ra lọc phần xương và thịt các ra để riêng.
+ Thịt cá đem ướp với gia vị, xương đem giã nhỏ để nấu nước.
+ Rau nhút nhặt bỏ phần rễ và lớp vỏ trắng bên ngoài, rửa sạch với nước và cắt khúc vừa ăn.
+ Cho xương cá vào nồi nước luộc cá nấu sôi lên, sau đó cho thịt cá và rau rút vào
+ Đợi cho nước sôi lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
+ Nên sử dụng món ăn khi còn nóng để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và mang lại hiệu quả cao.
Canh vịt bí xanh
Canh vịt bí xanh là một trong những món canh rất tốt cho người bị mất ngủ, có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ rất hiệu quả. Đây là món ăn bài thuốc có tác dụng an thần, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ do suy nhược thần kinh và lo lắng quá mức. Ngoài ra, canh vịt bí xanh còn có tác dụng bồi bổ sức khoẻ rất tốt.
Nguyên liệu
+ 1 con vịt trắng
+ 500 gram bí xanh
+ 30 gram phụ thần
+ 30 gram mạch môn
Cách thực hiện
+ Vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn và cho vào nồi
+ Phục thần, mạch môn cho vào một túi vải sạch và cho chung vào nồi
+ Bí xanh đem gọt vỏ và thái miếng vừa ăn cho chung vào nồi
+ Bắc nồi lên bếp nấu cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín nhừ
+ Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp
+ Sử dụng món ăn 2 – 3 lần/ngày để mang lại công dụng tốt nhất
Canh cua thiên lý
Hoa thiên lý là loại thực phẩm có vị ngọt và tính bình, thường được sử dụng trong các bài thuốc Đông y có tác dụng an thần, bồi bổ cơ thể và giúp ngủ ngon giấc. Kết hợp hoa thiên lý với cua đồng thành để nấu thành canh là món ăn tính mát, có tác dụng bồi bổ cơ thể và cải thiện chứng mất ngủ rất hiệu quả.
Nguyên liệu
+ 300 gram cua đồng
+ Hoa thiên lý
+ Gia vị vừa đủ
Cách thực hiện
+ Hoa thiên lý nhặt bỏ phần hư, rửa sạch với nước muối, để ráo.
+ Cua đồng rửa sạch, tách mình cua và mai cua riêng, khêu gạch cua riêng ra bát.
+ Cho mình cua vào cối xay nhuyễn cùng với ít muối.
+ Cho cua xay nhuyễn vào tô, hòa với 1 lít nước, bóp nhẹ để thịt cua tan đều.
+ Lọc lấy phần nước cua để loại bỏ cặn và xác cua.
+ Bắc nồi nước cua lên bếp đun trên lửa to đến khi sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
+ Đợi đến khi cua chín và nổi trên mặt nồi thì vặn nhỏ lửa, cho hoa thiên lý và gạch cua vào.
+ Đợi đến gạch cua tan ra thì tắt bếp, sử dụng món ăn khi còn nóng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Canh sườn hạt sen
Canh sườn hạt sen là một trong những món ăn được chuyên gia khuyến khích sử dụng cho những người bị mất ngủ. Thành phần dưỡng chất có bên trong hạt sen sẽ kích thích cơ thể tạo ra isullin giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ hơn. Vì vậy, canh sườn hạt sen là món ăn rất tốt cho những người bị mất ngủ và có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Nguyên liệu
+ 150 gram hạt sen tươi
+ 200 gram khoai tây
+ 500 gram sườn thăn
+ Gia vị vừa đủ
Cách thực hiện
+ Sườn đem chặt thành miếng vừa ăn và chần sơ qua với nước sôi khoảng 3 phút
+ Vớt sườn ra cho vào nồi nước sạch khác và hâm cho nhừ.
+ Hạt sen tươi đem bỏ vỏ và tâm sen, chần qua với nước sôi.
+ Khoai tây đem gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt miếng vừa ăn.
+ Đợi đến khi nước sườn sôi khoảng 15 phút thì cho hạt sen và khoai tây vào ninh cùng.
+ Khi tất cả các nguyên liệu đều chín mềm thì nên nếm gia vị vừa ăn và cho thêm một ít hành lá vào.
+ Sử dụng món ăn khi còn nóng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
5 món canh bổ dưỡng trên rất hữu ích trong việc hỗ trợ việc điều trị chứng mất ngủ. Với nguyên liệu đơn giản, không quá cầu kỳ trong chế biến, Dunlopillovietnam hi vọng bạn sẽ bỏ túi bí kiếp riêng này để mang đến bữa ăn ngon, công dụng thần kì cho giấc ngủ của bạn và gia đình nhé.