fbpx

Có Được Đặt Nệm Trên Sàn Không?

Có Được Đặt Nệm Trên Sàn Không?

Câu hỏi đặt ra “Có nên đặt nệm trên sàn nhà không?” còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau như: loại nệm bạn dùng, sàn nhà và khí hậu nơi bạn sống. Vậy, những lợi ích và tác hại của việc ngủ trên sàn nhà là gì?

[ Chỉnh sửa ]

Có Được Đặt Nệm Trên Sàn Không?

Ngủ trên sàn nhà không phải là một việc quá xa lạ. Các nhà nhân chủng học  tin rằng tổ tiên của chúng ta ngủ trên những tấm thảm mỏng làm từ thực vật. Và một số lượng dân số nhất định trên thế giới vẫn có thói quan ngủ trên nhà nhà.
 

Có Được Đặt Nệm Trên Sàn Không?

Câu hỏi đặt ra “Có nên đặt nệm trên sàn nhà không?” còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau như: loại nệm bạn dùng, sàn nhà và khí hậu nơi bạn sống.
 

Vậy, những lợi ích và tác hại của việc ngủ trên sàn nhà là gì? Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích những ưu và nhược điểm của việc đặt nệm trên sàn nhà để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt tùy theo nhu cầu ngủ riêng của mình!
 

I. Ưu điểm của việc đặt nệm trên sàn nhà để ngủ


 

Có Được Đặt Nệm Trên Sàn Không?

Mặc dù một số người cho rằng đặt nệm trên sàn nhà để ngủ chỉ phù hợp cho độ tuổi trẻ trung. Nhưng một số lý do chính đáng sau đây sẽ cho bạn thấy rằng, ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể ngủ ở nệm đặt trên sàn nhà.
 

– Hỗ trợ tốt cho việc nâng đỡ chắc chắn tấm nệm của bạn

Sàn được đảm bảo bằng phẳng và chắc chắn, do đó, chúng cung cấp một hệ thống hỗ trợ nâng đỡ tốt cho nệm của bạn. Nếu phải chọn giữa sàn nhà và khung giường bị nứt, lung lay hoặc chảy xệ, thì sàn nhà chắc chắn là sự lựa chọn tốt hơn. Nó không chỉ đảm bảo nâng đỡ cho nệm của bạn mà còn có thể giúp bạn yên tâm khi ngủ.
 

– Tiết kiệm ngân sách

Một trong những ưu điểm rõ ràng nhất của việc đặt nệm trên sàn là giảm chi phí. Không cần phải đầu tư vào khung giường, và băn khoăn lựa chọn giữa nhiều loại giường khác nhau.
 

– Giảm đau cổ hoặc lưng

Mặc dù điều này không được khẳng đinh, tuy nhiên cũng có một số người cho rằng ngủ trên sàn nhà đã giúp họ giảm đau lưng và cổ.
 

– Không khi mát mẻ hơn

Không khí lạnh đặc hơn và nặng hơn không khí nóng . Điều này có nghĩa là không khí lạnh có xu hướng chìm xuống dưới trong khi dịch chuyển không khí nóng lên trên.

Vì vậy, nếu bạn lo lắng về việc quá nóng vào ban đêm, ngủ gần sàn hơn giúp bạn có nhiều khả năng tiếp cận không khí lạnh hơn trong phòng. Nếu phòng ngủ của bạn trở nên nóng bức vào mùa hè, thì việc đặt nệm trên sàn có thể giúp bạn ngủ thoải mái hơn một chút.
 

II. Nhược điểm của việc ngủ với nệm của bạn trên sàn nhà


 

Có Được Đặt Nệm Trên Sàn Không?

Mặc dù có một số lợi ích của việc đặt nệm trên sàn nhà, nhưng cách làm này không phải là không có mặt trái của nó. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn không nên đặt nệm ngủ trên sàn nhà.
 

– Dễ gây dị ứng

Sàn nhà có xu hướng bẩn và nhiều bụi, vì vậy việc ngủ gần sàn nhà hơn có thể khiến bạn tiếp xúc với bụi bẩn tích tụ và gây dị ứng.

Nếu bạn là một người dọn dẹp siêng năng, đây có thể không phải là vấn đề. Nhưng nếu bạn ghét công việc nhà và hiếm khi hút bụi, bạn có thể thấy rằng ngủ quá gần sàn nhà sẽ khiến bạn hít phải nhiều bụi bẩn hơn.
 

– Nấm mốc cũng là một vấn đề tiềm ẩn

Nếu bạn sống ở nơi ẩm ướt, việc đặt nệm trực tiếp trên sàn có thể khiến hơi ẩm tích tụ dưới đáy nệm, dẫn đến nấm mốc phát triển. Điều này có khả năng gây dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác.
 

– Giảm luồng khí qua nệm

Tất cả các loại nệm — đặt biệt là loại nệm foam — lớp xốp cần phải thống thoáng và thoát khí ra ngoài. Thông thường, trọng lực kéo mồ hôi cơ thể chúng ta về phía dưới đệm.

Nhưng nếu đặt nệm trực tiếp trên mặt sàn và không có chỗ nào để hơi ẩm tản ra vì đáy nệm ép vào sàn, nó có thể tích tụ lại trong nệm và hình thành nấm mốc.
 

– Rệp giường

Nếu nệm của bạn nằm trên sàn, thì rệp và các loài bò sát đáng sợ khác sẽ dễ dàng tìm đường vào nệm hơn. Ngược lại, nâng nệm lên khỏi sàn có thể khiến những “vị khách” không mong muốn này leo lên giường của bạn khó hơn.
 

– Có thể quá lạnh đối với khí hậu mát mẻ

Nếu bạn đang sống ở nơi có khí hậu lạnh và ẩm thấp, thì việc đặt nệm trên sàn nhà để ngủ có thể sẽ khiến bạn thấy lạnh hơn vào ban đêm. Dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và một số bệnh như cảm lạnh,…
 

III. Mẹo Ngủ An Toàn Với Nệm Đặt Trên Sàn Nhà Của Bạn


 

Có Được Đặt Nệm Trên Sàn Không?

Nếu bạn đã cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc đặt nệm trên sàn và bạn cảm thấy hào hứng với việc thử trải nghiệm bề mặt ngủ này, thì đây là một số nguyên tắc cần ghi nhớ.
 

– Làm sạch sàn nhà của bạn thường xuyên (bằng máy hút bụi và / hoặc cây lau nhà) để giảm tiếp xúc với bụi, chất bẩn và các chất gây dị ứng khác
 
– Xả nệm của bạn ít nhất một lần một tuần bằng cách đặt nó nằm nghiêng vào tường hoặc bề mặt vững chắc khác. Khí hậu càng ẩm ướt, bạn nên lên kế hoạch xả hơi cho nệm thường xuyên hơn
 
– Tốt nhất, tránh đặt nệm foam, nệm xốp trên sàn nhà. Vật liệu này có nhiều khả năng giữ nhiệt và độ ẩm hơn, làm tăng nguy cơ phát triển các loại nấm mốc.
 
– Kiểm tra bảo hành của bạn trước khi đặt nệm của bạn trên sàn nhà. Một số bảo hành sẽ bị hủy bỏ nếu bạn không sử dụng khung giường, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ các điều khoản và điều kiện bảo hành giường của mình
– Sử dụng tấm bảo vệ nệm để giữ cho nệm của bạn khỏi bụi bẩn và chất lỏng,…
 

IV. Lời kết


Việc “Đặt nệm trên sàn nhà” có một số lợi ích tiềm năng, chẳng hạn như được hỗ trợ tốt, giảm thiểu đau lưng, tiếp cận không khí mát hơn và cắt giảm chi phí. Nhưng cũng có một số nhược điểm đáng chú ý, chẳng hạn như gây dị ứng, luồng không khí ngột ngạt, chịu quá nhiều áp lực khớp khi ngủ nghiêng, khiến giường của bạn dễ tiếp cận với rệp và các loại côn trùng khác.
 

Nếu bạn đã quyết định đặt nệm ngủ trên sàn, thì hãy tối đa hóa sự an toàn và thoải mái của bạn bằng cách làm sạch sàn thường xuyên, làm thoáng nệm mỗi tuần một lần và sử dụng thêm tấm bảo vệ nệm.

 

Dunlopillovietnam.vn
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.